Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
183 lượt xem

Tài sản vô hình là gì? Vai trò của tài sản vô hình đối với sự phát triển của doanh nghiệp

Bạn đang quan tâm đến Tài sản vô hình là gì? Vai trò của tài sản vô hình đối với sự phát triển của doanh nghiệp phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

( Vai trò của tdvc đối với tài sản vô hình ) —— Tài sản vô hình đề cập đến những tài sản không có hình thức cụ thể như danh tiếng, bằng sáng chế, nhãn hiệu, nhưng có giá trị bằng tiền (theo Từ điển Kinh tế học của Đại học Kinh tế Quốc dân))

(theo Wikipedia) Tài sản vô hình là tài sản không có hình thức vật chất (không giống như tài sản hữu hình như máy móc và tòa nhà) và thường khó định giá. Nó bao gồm bằng sáng chế, bản quyền, nhượng quyền thương mại, thiện chí, nhãn hiệu và tên thương mại, và thường được hiểu là bao gồm phần mềm và các tài sản vô hình dựa trên máy tính khác. So với các tài sản khác, tài sản vô hình thường nhưng không nhất thiết phải chịu những thất bại điển hình của thị trường, đó là tính không cạnh tranh và không độc quyền.

Bạn đang xem: Tài sản vô hình là gì

Theo tiêu chuẩn định giá quốc tế (ivs 2013), tài sản vô hình là tài sản phi tiền tệ được biểu hiện thông qua các đặc điểm kinh tế của chúng. Tài sản vô hình không có hình thức vật chất, nhưng mang lại cho chủ sở hữu các quyền và lợi ích kinh tế. Tài sản vô hình bao gồm cả tài sản có thể nhận dạng và không thể nhận biết (còn được gọi là “lợi thế thương mại”)

Theo Chuẩn mực Kế toán Quốc tế 38 (ias 38), tài sản vô hình là tài sản phi tiền tệ có thể xác định được và không có hình thức vật chất. Một tài sản vô hình có thể xác định được nếu nó có thể tách rời khỏi thực thể hoặc được tạo ra bởi hợp đồng hoặc quyền hợp pháp khác

Theo tiêu chuẩn thống nhất của thực hành thẩm định nền tảng chuyên nghiệp thẩm định (uspap), khái niệm tài sản vô hình được đưa ra: tài sản vô hình dùng để chỉ những tài sản không có hình thái vật chất, bao gồm nhưng không giới hạn ở các tài sản sau: nhượng quyền thương mại tách rời khỏi vật chất các tài sản như quyền phương tiện và thiết bị, nhãn hiệu, bằng sáng chế, lợi thế thương mại, cổ phần, cổ phiếu và hợp đồng đều bị ảnh hưởng.

Theo Thông tư số 06/2014 / tt-btc ngày 1/7/2014 của Bộ Tài chính, Tiêu chuẩn đánh giá số 13 như sau: Tài sản vô hình là tài sản không có hình thái vật chất nhưng có khả năng tạo ra lợi ích kinh tế.

Có thể bạn quan tâm

 • Tổng quan về Định giá Tài sản Vô hình
 • Tiêu chí Đánh giá Giá trị Số 13 Đánh giá Tài sản Vô hình (tĐgvn 13)

 • Các phương pháp và cách tiếp cận để định giá tài sản vô hình
 • Xem thêm: VLAN là gì? Có cần thiết sử dụng không? Làm thế nào để tạo VLAN?

  Đánh giá Sở hữu Trí tuệ

 • Định giá tài sản vô hình
 • Phân loại tài sản vô hình

  Theo Phân loại Tiêu chuẩn Định giá Quốc tế, tài sản vô hình có thể được xác định nếu:

  • Tài sản tách rời: nghĩa là tài sản có thể được bán, chuyển nhượng, cấp phép, cho thuê hoặc trao đổi từ một chủ thể, một mình hoặc cùng với một hợp đồng, hợp đồng liên quan, hoặc tài sản có thể xác định được hoặc trách nhiệm pháp lý, cho dù chủ thể có ý định giao dịch.
  • Tài sản phát sinh từ hợp đồng hoặc các quyền theo luật định khác, cho dù các quyền đó có thể chuyển nhượng được hoặc có thể tách khỏi đối tượng hoặc các quyền và nghĩa vụ khác
  • Tài sản vô hình được xác định được nhóm thành 04 loại theo ngành, bao gồm: Tiếp thị, Khách hàng và Nhà cung cấp, Công nghệ, Nghệ thuật và Văn hóa.

   • Tiếp thị tài sản vô hình (ví dụ: nhãn hiệu, tên miền, tên thương mại, hợp đồng không cạnh tranh) chủ yếu được sử dụng để tiếp thị và quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ
   • Tài sản vô hình liên quan đến khách hàng hoặc nhà cung cấp có được từ mối quan hệ với khách hàng hoặc nhà cung cấp (hợp đồng dịch vụ, hợp đồng lao động, quan hệ khách hàng hoặc danh sách khách hàng)
   • Các nội dung vô hình liên quan đến công nghệ phát sinh từ quyền sử dụng công nghệ, dẫn xuất, phát minh, cơ sở dữ liệu, công thức, thiết kế, phần mềm, quy trình xây dựng theo hợp đồng hoặc ngoài hợp đồng
   • Vô hình liên quan đến nghệ thuật đến từ các quyền như tiền bản quyền và hợp đồng bảo vệ bản quyền bên ngoài đối với các tác phẩm nghệ thuật (vở kịch, sách, phim, âm nhạc, v.v.).
   • Được phân loại theo tiêu chuẩn nhận dạng của Việt Nam

    • Sở hữu trí tuệ;
    • Sở hữu trí tuệ theo quy định của luật sở hữu trí tuệ, chẳng hạn như: bản quyền, sở hữu công nghiệp …;
    • Hợp đồng dân sự quy định các quyền mang lại lợi ích kinh tế cho các bên như quyền khai thác khoáng sản, quyền quản lý, quyền chuyển nhượng quyền phát thải. Có thể thương lượng;
    • Mối quan hệ ngoài hợp đồng với khách hàng, nhà cung cấp hoặc tổ chức khác mang lại lợi ích kinh tế cho các bên, chẳng hạn như danh sách khách hàng, cơ sở dữ liệu;
    • Các tài sản vô hình khác.
    • Vai trò của tài sản vô hình đối với sự phát triển của doanh nghiệp

     Thẩm định giá tài sản vô hình

     Trong thời đại mà giá trị doanh nghiệp chủ yếu dựa vào tài sản trí tuệ, vai trò của tài sản vô hình là rất quan trọng đối với các công ty. Đặc biệt trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang phát triển mạnh mẽ.

     Xem thêm: On the tip of my tongue là gì

     Tài sản vô hình nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và đóng góp quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh doanh nghiệp, thu hút sự quan tâm của khách hàng, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, dịch vụ và mở rộng thị phần doanh nghiệp.

     Tài sản vô hình nâng cao giá trị doanh nghiệp góp phần vào thành công của doanh nghiệp do sự phát triển của các ứng dụng công nghệ, phần mềm, sử dụng lao động công nghệ cao … và các quy định nghiêm ngặt về quyền sở hữu trí tuệ

     Tài sản vô hình là nguồn lực quan trọng để sản xuất, vận hành và phát triển kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài. Quốc gia càng phát triển thì tỷ trọng đầu tư vào các nguồn lực vô hình càng có xu hướng nhiều hơn so với đầu tư vào các nguồn lực hữu hình.

     Để biết chi tiết, vui lòng liên hệ:

     Định giá cdo AG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *