Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
8 lượt xem

Tài Trợ Thương Mại: Khái Niệm, 5 Loại Hình Và Vai Trò Mang Lại

Bạn đang quan tâm đến Tài Trợ Thương Mại: Khái Niệm, 5 Loại Hình Và Vai Trò Mang Lại phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Các doanh nghiệp đôi khi không thể tránh khỏi những khó khăn về tài chính và đây là lúc tài chính thương mại i phát huy tác dụng. Vậy tài trợ thương mại là gì? Có bao nhiêu loại tài trợ thương mại? Chúng đóng vai trò gì? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được Kiến Thức Cộng Đồng giải đáp trong bài viết về Tài trợ thương mại dưới đây!

Khái niệm tài trợ thương mại và tài trợ thương mại quốc tế

Bạn đang xem: Tài trợ thương mại là gì

1. Tài trợ thương mại là gì?

Tài trợ thương mại có thể được hiểu theo nhiều cách khác nhau, nhưng tóm lại đây là cách gọi khác của nó như một hình thức cho vay kinh doanh.

Tài trợ thương mại (Trade Finance) là một hình thức trung gian giữa người mua và người bán để tạo điều kiện thuận lợi cho việc vay và cho vay trong lĩnh vực tài chính kinh doanh (Ngân hàng, 2019). p>

Chức năng của nó: Giúp các nhà nhập khẩu và xuất khẩu nhanh chóng giao dịch kinh doanh.

Tài trợ thương mại ngân hàng là hoạt động được thực hiện trong một ngân hàng cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau như mở thẻ, mở tài khoản, cho vay có bảo đảm tín dụng …

Vai trò: Giúp ổn định tình hình tài chính trong nước, xoa dịu hệ thống ngân hàng thương mại quốc tế, hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng quy mô sản xuất

Có nhiều bên tham gia vào hoạt động tài trợ thương mại, nhưng dưới đây là 5 đối tượng chính có ảnh hưởng đáng kể, chẳng hạn như:

 • Nhà cung cấp
 • Ngân hàng
 • Công ty bảo hiểm
 • Nhà tài trợ thương mại
 • Tiêu dùng cá nhân

2. Tóm tắt 6 cách tài trợ thương mại

Hoạt động tài trợ thương mại có nhiều hình thức, mỗi hình thức có những đặc điểm và biểu hiện riêng. Tiếp theo, Kiến Thức Cộng Đồng sẽ trình bày chi tiết về đặc điểm của 6 loại hình tài trợ thương mại.

2.1. Tài trợ thương mại quốc tế

Tài trợ Thương mại Quốc tế (Tài trợ Thương mại Quốc tế) đề cập đến các hoạt động tài trợ thương mại không mang quốc tịch giữa người cư trú và người không cư trú hoặc giữa người cư trú với nhau.

Dòng vốn: Nguồn vốn từ tài trợ thương mại quốc tế chảy theo hai hướng, một từ nhà cung cấp và một từ người nhận.

Cơ cấu dòng vốn: Dòng vốn trong tài trợ thương mại quốc tế bao gồm 2 nguồn:

 • Nguồn vốn tài chính chảy ra từ các tổ chức dân sự , chủ yếu từ các ngân hàng thương mại và được phân phối cho các doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn thông qua thị trường tín dụng theo nguyên tắc có thù lao.
 • Các hình thức quỹ quốc tế từ các tổ chức chính phủ và tổ chức tài chính được phân phối trực tiếp cho người nhận do nhà nước chỉ định.
XEM THÊM:  Định nghĩa khái niệm Dojo

Ví dụ: Năm 2020, chính phủ cấp tài trợ thương mại cho các doanh nghiệp Việt Nam. Các nhà tài trợ được chia thành:

 • Người nhận Chính sách tài trợ trực tiếp
 • Chính sách tài trợ gián tiếp.

2.2. Tài trợ thương mại trong nước

Xem thêm: Nước DI và những ứng dụng thực tế – WASOL

Tài trợ Thương mại Nội địa là một hoạt động hỗ trợ các tổ chức và doanh nghiệp trong nước tạo thuận lợi cho các giao dịch thương mại.

Ví dụ : Ngân hàng Xuất nhập khẩu cung cấp gói dịch vụ tài trợ thương mại trong nước như thông báo, phát hành và thanh toán L / C nội địa để đáp ứng nhu cầu kinh doanh trong nước của khách hàng.

2.3. Xuất nhập khẩu tài trợ thương mại

Tài trợ thương mại xuất nhập khẩu là hoạt động giữa các doanh nghiệp trong một quốc gia muốn thực hiện giao dịch thương mại với các tổ chức bên ngoài biên giới của lãnh thổ. Lãnh thổ Đăng ký Thương mại.

Ví dụ: Ngân hàng Bidv đưa ra gói hỗ trợ kinh doanh dưới hình thức tài trợ thương mại xuất nhập khẩu. Các chính sách tài trợ được cung cấp bao gồm dịch vụ thanh toán quốc tế, tài trợ xuất khẩu, tài trợ nhập khẩu và các dịch vụ khác.

2.4. Đảm bảo giao hàng (chi tiết trong phần này)

bảo lãnh giao hàng (delivery đảm bảo) là hình thức bảo lãnh thông qua ngân hàng giúp khách hàng đến nhận hàng trước khi nhận chứng từ gửi hàng.

Lợi ích:

 • Cho phép các doanh nghiệp sở hữu hàng hóa mà không cần chứng từ vận chuyển
 • Tránh sự chậm trễ không cần thiết có thể dẫn đến việc bỏ lỡ các cơ hội giao thương tốt
 • Hỗ trợ các doanh nghiệp tối ưu hóa một số chi phí lưu kho
 • li>

Ví dụ loại: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam trực tiếp bảo lãnh cho việc nhận tàu số i xuân sơn sau khi đã xác minh đầy đủ các chứng từ hợp lệ của công ty, để công ty có thể dễ dàng nhận hàng như yêu cầu.

2.5. Các khoản cho vay tài trợ xuất nhập khẩu

Cho vay tài trợ xuất nhập khẩu là các sản phẩm được ngân hàng tung ra nhằm đáp ứng nhu cầu thanh toán tức thời của người bán, giúp nâng cao uy tín và vị thế của người bán trong các cuộc đàm phán kinh doanh.

Trường hợp: vpbank hỗ trợ quy trình tài trợ thương mại, cho vay một khoản tiền để hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu của các DNVVN tại Việt Nam. Các doanh nghiệp nhận được gói này từ ngân hàng sẽ có cơ hội được vay vốn tài chính để hoạt động giao thương, xuất nhập khẩu diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn.

2.6. Yêu cầu chứng từ xuất nhập

Thu thập chứng từ xuất nhập khẩu là hình thức doanh nghiệp nhập khẩu ủy quyền cho ngân hàng thương mại thay mặt doanh nghiệp nhận, kiểm tra và thông báo cho người xuất khẩu.

Ví dụ : Dịch vụ hỗ trợ của mb bank thu thập các chứng từ xuất nhập khẩu để đối tác tiện ghi chép, kiểm tra và hoàn tất thủ tục. Doanh nghiệp được hỗ trợ chỉ cần kiểm tra bước cuối cùng để xác nhận rằng đã đạt được hiệu quả mong muốn.

Xem thêm: LEAD – SOLO – RIFF – LICK LÀ GÌ?

Xem thêm: Yếu tố tự tài trợ

3. Danh sách 2 hình thức tài trợ thương mại

Các doanh nghiệp cần nhận được các dịch vụ tài trợ thương mại từ ngân hàng thông qua cả phương thức trực tiếp và gián tiếp.

3.1. Tài trợ thương mại trực tiếp

Tài trợ thương mại trực tiếp là biện pháp hỗ trợ vốn trực tiếp thông qua các khoản vay ngắn hạn, trung hạn hoặc dài hạn nhằm tác động tích cực đến hoạt động thương mại của doanh nghiệp.

Ví dụ: Các doanh nghiệp được hỗ trợ trong hoạt động xuất nhập khẩu nhờ các khoản tín dụng thanh toán quốc tế như nhờ thu, thư bảo lãnh, bao thanh toán và tín dụng chứng từ. Hàng hóa, nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị và dây chuyền sản xuất.

3.2. Tài trợ thương mại gián tiếp

Tài trợ thương mại gián tiếp là một ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp được thiết kế để tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi cho các giao dịch kinh doanh.

Ví dụ: Các ngân hàng có thể điều chỉnh tỷ giá hối đoái, chính sách thuế xuất nhập khẩu, chính sách lãi suất, môi trường pháp lý và nhiều yếu tố môi trường thuận lợi khác trong phạm vi của mình để hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

4. Vai trò của tài trợ thương mại

Tài trợ thương mại là một công cụ được sử dụng rộng rãi giúp thúc đẩy tăng trưởng thương mại quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng. Cụ thể, sau đây sẽ là vai trò của các chủ đề liên quan.

4.1. Đối với doanh nghiệp

 • Giảm thiểu rủi ro kinh doanh: Chương trình cũng chịu sự giám sát của ngân hàng do đảm bảo uy tín của ngân hàng, giúp doanh nghiệp tránh được cạm bẫy và rủi ro giao dịch.
 • Giảm thiểu rủi ro kiệt quệ tài chính: Các lựa chọn như được cấp vốn tín dụng được đảm bảo bằng các khoản phải thu không chỉ giúp ích cho các công ty thương mại quốc tế mà còn giúp họ trong lúc túng quẫn.
 • Tăng doanh thu và doanh thu: Thông qua các hoạt động trao đổi, thương mại, doanh số bán hàng sẽ tăng lên, thúc đẩy tăng trưởng doanh thu
 • Cải thiện Dòng tiền và Hiệu quả hoạt động : Các doanh nghiệp được tiếp cận với nguồn tài chính đảm bảo để tạo điều kiện phát triển kinh doanh và mở rộng tín dụng thương mại.

4.2. Dành cho các nhà tài trợ

Nhà tài trợ có thể là một ngân hàng tư nhân hoặc một ngân hàng thương mại cung cấp gói hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp. Khi tham gia tài trợ thương mại, họ sẽ được hưởng những lợi ích sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.