Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
12 lượt xem

CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ TRÀN DỊCH MÀNG NGOÀI TIM CÓ ÉP TIM

Bạn đang xem: CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ TRÀN DỊCH MÀNG NGOÀI TIM CÓ ÉP TIM Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ TRÀN DỊCH MÀNG NGOÀI TIM CÓ ÉP TIM phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Chẩn đoán và điều trị tràn dịch màng ngoài tim do nén

Bạn đang xem: Tamponade là gì

Bạn đang xem: Tamponade là gì

Tắc mạch là tình trạng mất bù do tăng áp lực trong khoang màng ngoài tim do tăng thể tích dịch trong khoang màng ngoài tim. Chèn ép tim xảy ra khi áp lực trong tim cao hơn áp lực trong tim, làm giảm sự đổ đầy của tâm trương.

Hiện tượng này thường xảy ra đầu tiên ở tim phải và hiếm khi xảy ra ở tim trái, vì thành tim bên phải mỏng hơn và áp lực trong buồng tim phải thấp hơn.

Các yếu tố tiên lượng gây chèn ép tim bao gồm: giảm thể tích tuần hoàn, nhịp tim nhanh kịch phát, viêm màng ngoài tim cấp tái phát.

Chẩn đoán

Xem thêm: Webcam là gì? Công dụng tuyệt vời của webcam mà bạn nên biết – Thegioididong.com

Lâm sàng

Đau tim là một trường hợp khẩn cấp đe dọa tính mạng. Chẩn đoán lâm sàng dựa trên: tăng huyết áp tâm thu cổ tử cung, hạ huyết áp và các dấu hiệu của varus.

* Biểu hiện lâm sàng là tình trạng giảm cung lượng tim: bồn chồn, lo lắng, kích động, lơ mơ, hôn mê, có thể ngất xỉu, thiểu niệu. Khó thở, khó thở khi nằm, chèn ép lồng ngực.

Khi kiểm tra hệ thống tim mạch, bạn có thể thấy:

Bộ ba của Baker: hạ huyết áp, tiếng tim yếu và tĩnh mạch hình cầu giãn.

Nhịp tim: Nhịp đập ngược là sự thay đổi huyết áp tâm thu với nhịp hô hấp. Huyết áp tâm thu bình thường giảm 10 mmhg khi hít vào.

* Khám hệ hô hấp: thở nhanh, rì rào phế nang giảm, có thể có tràn dịch, dấu hiệu bamherger -pin-ewart: gõ âm ỉ, ran nổ của ống soi trái, ran nổ ở phổi. Phổi khuếch tán.

* Các triệu chứng hệ cơ quan khác: tím tái, phù, tay chân lạnh, mạch ngoại vi chậm, gan to.

Xem thêm: Webcam là gì? Công dụng tuyệt vời của webcam mà bạn nên biết – Thegioididong.com

Lâm sàng

* Điện tâm đồ:

Điện áp QRS và sóng T giảm, đoạn PR bị suy giảm, thay đổi st-t không đặc hiệu. Sự xen kẽ điện áp của p, qrs và t hoặc chỉ qrs (hiếm khi xảy ra chèn ép tim), tách EMG. Rối loạn nhịp tim: rung nhĩ, cuồng nhĩ, nhịp tim nhanh

* Siêu âm tim:

Có thể thấy các dấu hiệu chèn ép của thành tự do trước tâm thất phải, tâm nhĩ phải và tâm nhĩ trái. Sự giãn nở tĩnh mạch chủ dưới. Trong quá trình truyền cảm hứng, lưu lượng máu qua van ba lá tăng lên và lưu lượng máu qua van hai lá giảm. Khi bạn thở ra, điều ngược lại sẽ xảy ra. Lưu lượng máu qua van hai lá và van ba lá dao động nhiều (> 25%) theo nhịp thở.

Nếu tdmnt rất lớn, có thể nhìn thấy hình ảnh “trái tim ngọ nguậy”. Tim có thể di chuyển tự do trong khoang màng ngoài tim. Hình ảnh chuyển động nghịch lý của vách liên thất. Van động mạch chủ đóng trong thời gian tâm thu.

* Đặt ống thông tim

Áp lực tâm nhĩ phải tăng cao.

Áp lực trong màng tim tăng lên, gần bằng áp lực tâm nhĩ phải

Áp suất tâm trương thất phải tăng cao và bằng với áp suất tâm nhĩ phải và màng ngoài tim.

Xem thêm: Zin là gì? Làm sao để biết bạn trai còn zin hay không?

Áp lực mao mạch tăng lên, gần với áp suất trong khoang màng ngoài tim và tâm nhĩ phải.

Tiêu chí chẩn đoán:

Chèn ép màng ngoài tim được chẩn đoán khi đáp ứng 1 trong 2 tiêu chuẩn sau: (1) Đảo ngược: huyết áp tâm thu giảm> 10 mmHg khi cảm hứng, trong khi huyết áp tâm trương không thay đổi; (2) Siêu âm tim hai chiều cho thấy sự chèn ép của tim (chèn ép tâm nhĩ hoặc tâm thất).

Điều trị

Quy tắc chung

Khi được chẩn đoán chèn ép tim, ưu tiên đầu tiên là dẫn lưu dịch màng tim.

Các phương pháp có thể là gây tê tại chỗ hút qua da, phẫu thuật dẫn lưu (mở khoang dưới màng tim, xương ức). Dẫn lưu màng ngoài tim nên được thực hiện sau tdmnt.

Xử lý Đặc biệt

Inotropes (dobutamine, dopamine) có thể được sử dụng nhưng không thể thay thế cho chọc dò màng tim.

Truyền dịch giúp cải thiện tình trạng huyết động nhưng làm tăng thể tích dịch toàn thân và tăng nguy cơ phù phổi, đặc biệt khi tim đã bị “giải nén” do dẫn lưu.

Tránh dùng thuốc giãn mạch như: nitroglycerin, thuốc ức chế ace …

Chọc hút dẫn lưu màng ngoài tim: Trong trường hợp chèn ép tim, chọc hút là chỉ định khẩn cấp.

Tài liệu tham khảo

Bệnh học Y khoa. Báo chí Y học 1991.

Tạp chí Tim mạch Châu Âu (2004), “Hướng dẫn chẩn đoán và quản lý bệnh màng ngoài tim. Toàn văn,” Lực lượng đặc nhiệm của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu về chẩn đoán và quản lý bệnh màng ngoài tim, trang 1-28.

peigenbauin h, william fa, thomas r (2005), “bệnh màng ngoài tim”, siêu âm tim của feigenbaum, trích dẫn thứ sáu, trang 247-269

little wc, freeman gl (2006), “bệnh màng ngoài tim”, circleidatlion, 113 (12), trang 1622-32.

spodick dh (2001) “Bệnh màng ngoài tim”, Bệnh tim, Cơ thứ sáu, Philadelphia, London, Toronto, Montreal, Sydney, Tokyo, w.b. Sanders, trang 1823-76.

Xem thêm: Samsung Max là gì và cách sử dụng hiệu quả nhất?

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *