Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
13 lượt xem

Vai trò của thrombin trong quá trình đông máu | Medlatec

Bạn đang xem: Vai trò của thrombin trong quá trình đông máu | Medlatec Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Vai trò của thrombin trong quá trình đông máu | Medlatec phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Đông máu là một quá trình sinh lý phức tạp trong cơ thể và là cơ chế cầm máu. Khi thành mạch máu trong cơ thể bị tổn thương, ngay lập tức quá trình đông máu sẽ được kích hoạt để tạo thành cục máu đông chặn lại vị trí tổn thương và ngăn ngừa tình trạng mất máu. Thrombin là yếu tố không thể thiếu trong quá trình đông máu.

Bạn đang xem: Thrombin là gì

1. Thrombin tham gia vào quá trình đông máu như thế nào?

Khi thành mạch máu bị tổn thương, cơ thể ngay lập tức bắt đầu hai con đường, đông máu nội tại và ngoại sinh. 2 con đường này được hoạt hóa đồng thời và luôn bổ sung cho nhau để thực hiện quá trình đông máu – cầm máu. Hoạt động của hai con đường này nhằm tạo ra phức hợp prothrombinase để kích hoạt sự chuyển đổi prothrombin thành thrombin tham gia vào con đường đông máu chung. Do đó, xét nghiệm thời gian thrombin (tt) được sử dụng để đánh giá tổng thể con đường đông máu của cơ chế đông máu.

Vai trò của thrombin trong quá trình đông máu | Medlatec

Bump 1. Sơ đồ quy trình đông máu

Qua biểu đồ, chúng ta có thể thấy rằng quá trình đông máu là một quá trình rất phức tạp, liên quan đến nhiều yếu tố đông máu. Quá trình này được chia thành 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Các con đường đông máu bên trong và bên ngoài được kích hoạt để hình thành prothrombinase.

Giai đoạn 2: Kích hoạt chuyển đổi prothrombin thành thrombin.

Giai đoạn 3: Chuyển fibrinogen thành sợi fibrin.

Thrombin là sản phẩm chính của giai đoạn 2. Đến lượt nó, nó tham gia như một serine protease, chuyển fibrinogen hòa tan thành chuỗi fibrin không hòa tan, và xúc tác cho nhiều phản ứng liên quan đến đông máu. máu khác.

Trong dòng thác đông máu, quá trình chuyển đổi prothrombin thành thrombin được kích hoạt trong vài giây sau khi prothrombinase được hình thành. Các thành phần trong phức hợp prothrombin chứa yếu tố dixa, một loại enzym có tác dụng phân giải protein. Nó tham gia vào quá trình chuyển đổi prothrombin thành thrombin. Sau khi hình thành, nó sẽ kích hoạt yếu tố v thành va. Yếu tố va sẽ tham gia vào quá trình phát huy tác dụng xa của yếu tố, tạo ra phản hồi tích cực.

XEM THÊM:  Ngõng trục là gì? Nguyên nhân và cách sửa chữa ngõng trục hư hỏng hiệu quả 

Thrombin cũng là một enzym phân giải protein, nó có thể tự hoạt động trên prothrombin để tăng sản xuất của chính nó, ngoài ra, nó cũng tham gia vào quá trình chuyển đổi các yếu tố xi thành xia, viii thành viiia, v thành va, xiii thành xiiia và fibrinogen là fibrin. Là một thành phần tích cực trong dòng thác đông máu, thrombin cũng thúc đẩy quá trình hoạt hóa và kết tập tiểu cầu bằng cách kích hoạt các thụ thể kích hoạt protease trên màng tế bào tiểu cầu. Bằng cách này khi thrombin được hình thành, nó sẽ bắt đầu điều hòa tích cực để tự sản xuất nhiều hơn và quá trình đông máu sẽ tiếp tục cho đến khi một số cơ chế ngăn chặn nó.

Vai trò của thrombin trong quá trình đông máu | Medlatec

Bump 2: Vai trò của thrombin trong quá trình đông máu

Thrombin cũng liên kết với thrombomodulin để tăng cường sự hoạt hóa của protein c, một chất ức chế quá trình đông máu. Protein c được hoạt hóa làm bất hoạt các yếu tố va và viiia và bị bất hoạt bởi chất ức chế serine protease antithrombin.

Ngoài vai trò chính trong huyết khối, thrombin còn có các đặc tính gây viêm đáng kể có thể ảnh hưởng đến sự xuất hiện và tiến triển của xơ vữa động mạch. Ngoài ra, nó còn có khả năng tiêu viêm, tăng sinh bạch cầu trong các mảng xơ vữa, tăng cường các hoạt động của mảng xơ vữa như stress oxy hóa, di chuyển và tăng sinh tế bào cơ trơn thông qua các thụ thể của nó.

XEM THÊM:  Bạn Là Người Thuộc Máu M Là Gì ? Máu M Là Gì

Xem thêm: Văn bản số là gì

Kích hoạt chuyển đổi prothrombin thành thrombin rất quan trọng trong quá trình đông máu sinh lý và bệnh tật. Nó có liên quan đến sinh lý của huyết khối. Sự hiện diện của nó cho thấy sự hiện diện của một cục máu đông.

2. Bài kiểm tra kết thúc như thế nào rồi?

Một xét nghiệm thrombin được thực hiện, đo thời gian thrombin (tt), cũng là thời gian đông máu khi thrombin được thêm vào huyết tương.

Mục đích của xét nghiệm tt là để đánh giá fibrinogen, một trong những yếu tố cuối cùng trong quá trình đông máu.

Thử nghiệm này cũng được sử dụng để thăm dò hai bước đầu tiên của sự hình thành fibrin, hoạt động phân giải protein và sự trùng hợp của thrombin, nhưng không phải là yếu tố viii.

tt rất nhạy cảm với thuốc chống đông máu heparin và thuốc ức chế thrombin.

tt cũng phản ánh tốc độ hình thành fibrin: dùng để thăm dò giai đoạn 3, do thrombin xúc tác chuyển fibrinogen thành fibrin.

Thử nghiệm TT được thực hiện trên các mẫu huyết tương có chứa chất chống đông natri citrate 3,8%.

Thông số

Bình thường

Hạn chế bệnh lý

(các) tt

14 – 21 giây

& gt; 5 giây so với điều khiển

tt (b / c)

0,85 – 1,25

& gt; 1,25

Điều quan trọng cần lưu ý là các giá trị bình thường của tt và đối chứng sẽ khác nhau giữa các phòng thí nghiệm, vì các bộ dụng cụ và máy phân tích có thể khác nhau giữa các phòng. Các hạn chế trên hiện đang áp dụng cho bệnh viện đa khoa medlatec.

Xem thêm: Xe đạp đua là gì? Ưu điểm và nhược điểm của xe đạp đua

Vai trò của thrombin trong quá trình đông máu | Medlatec

Điểm 3: Trung tâm Xét nghiệm Bệnh viện Đa khoa Medlatec

Thời gian tt dài (hoặc tỷ lệ tt (b / c)> 1,25) gặp phải khi:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.