Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
9 lượt xem

Thương hiệu là gì? Điều gì tạo nên thương hiệu của một doanh nghiệp?

Bạn đang quan tâm đến Thương hiệu là gì? Điều gì tạo nên thương hiệu của một doanh nghiệp? phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Mặc dù từ lâu, các công ty nước ngoài đã nhận thấy vai trò vô cùng quan trọng của thương hiệu, họ đã chú trọng đầu tư, xây dựng thương hiệu và gặt hái được nhiều thành công. Cách đây chỉ khoảng 10 năm, sau hàng loạt vụ việc nhãn hiệu Việt Nam bị xâm phạm, các doanh nghiệp Việt Nam mới ngỡ ngàng nhận ra vấn đề chất lượng cũng quan trọng không kém, đó là bảo vệ nhãn hiệu của mình. nhãn hiệu.

Thương hiệu là gì?

Trong thực tế, thuật ngữ “thương hiệu” chỉ được sử dụng nhiều hơn trên báo chí, phương tiện truyền thông, v.v., nhưng trong các văn bản pháp luật, khái niệm thương hiệu mạnh không được đề cập đến. Vì không có định nghĩa rõ ràng nên mọi người hiểu theo cách khác nhau và nhiều người cũng cho rằng đó là cách gọi khác của thương hiệu, nhưng thực tế không phải vậy.

Bạn đang xem: Thương hiệu bạn thích là gì

Định nghĩa của Hiệp hội Tiếp thị Hoa Kỳ

Thương hiệu là tên, thuật ngữ, thiết kế, biểu tượng hoặc bất kỳ đặc điểm nào khác nhằm khẳng định rằng hàng hóa hoặc dịch vụ của một người bán khác với hàng hóa hoặc dịch vụ của những người bán khác.

Bản dịch gần đúng:

Thương hiệu là tên, thuật ngữ, thiết kế, biểu tượng hoặc bất kỳ thứ gì khác được sử dụng để phân biệt hàng hóa / dịch vụ của những người bán khác nhau.

Theo Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (wipo)

Trong khi thuật ngữ “thương hiệu” đôi khi được sử dụng như một từ đồng nghĩa với “nhãn hiệu”, trong giới kinh doanh, thuật ngữ “thương hiệu” thường được sử dụng theo nghĩa rộng hơn để chỉ sự kết hợp của các yếu tố vô hình và vô hình như nhãn hiệu, Thiết kế , logo và trang phục thương mại, cũng như khái niệm, hình ảnh và danh tiếng được truyền tải bởi yếu tố liên quan đến một sản phẩm và / hoặc dịch vụ cụ thể. Một số chuyên gia coi bản thân hàng hóa hoặc dịch vụ là một phần của thương hiệu.

Bản dịch gần đúng:

Mặc dù thuật ngữ “thương hiệu” đôi khi được sử dụng trong kinh doanh như một từ đồng nghĩa với “nhãn hiệu”, nhưng thuật ngữ này thường được sử dụng theo nghĩa rộng hơn, bao gồm sự kết hợp của các yếu tố. Các yếu tố hữu hình và vô hình như nhãn hiệu, thiết kế, biểu tượng, hình ảnh doanh nghiệp, khái niệm, hình ảnh và danh tiếng gắn liền với một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể. Một số chuyên gia tin rằng bản thân hàng hóa hoặc dịch vụ là một phần của thương hiệu.

Quan điểm của Công ty Luật Investone

Thương hiệu có thể được hiểu là nhận thức chung của doanh nghiệp về Chất lượng , Môi trường , Danh tiếng Giá trị cốt lõi . Nó giúp tạo ra cảm xúc và liên tưởng trong mắt người tiêu dùng về doanh nghiệp và các sản phẩm / dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

XEM THÊM:  Rối loạn lưỡng cực: Nguyên nhân triệu chứng chẩn đoán và điều trị

Về mặt nhận dạng, thương hiệu là tên hoặc dấu hiệu (biểu trưng, ​​nhãn hiệu) có thể nhận biết bằng mắt thường.

Nếu muốn phân loại thương hiệu, bạn có thể chia chúng thành 2 loại sau:

1. Thương hiệu công ty:

 • Unilever (một công ty đa quốc gia chuyên sản xuất hàng tiêu dùng);
 • Tập đoàn viettel (Viễn thông số 1 Việt Nam);
 • vingroup (công ty tư nhân lớn nhất tại Việt Nam));
 • Bia Sài Gòn (hãng bia lâu đời và nổi tiếng nhất Việt Nam);

Trên đây là những thương hiệu nổi tiếng mà hầu hết mọi người đều biết. Vậy, một công ty “chưa nổi tiếng” có thể được coi là một thương hiệu? Đúng! Chỉ có phạm vi thương hiệu của họ là hẹp hơn.

Ví dụ cụ thể, chẳng hạn như đồ nội thất bằng gỗ thông bán gỗ vụn hoặc xưởng gỗ cánh kiến ​​chuyên xẻ cả cây để làm bàn ăn hoàn chỉnh cho khách hàng. Trong khi những công ty này không được biết đến rộng rãi, những người trong ngành có thể đã biết đến họ và khách hàng của họ cũng vậy.

Xem thêm: Cyan là màu gì? Cách chuyển đổi hệ màu RGB sang CMYK trong in ấn

Một ví dụ khác, tôi từng mua đèn năng lượng mặt trời tại công ty cổ phần công nghệ cao. Không biết có nơi nào bán loại đèn này ngoài hãng này. Vì vậy, nếu ai đó hỏi tôi nơi bán đèn led năng lượng mặt trời, tất nhiên tôi sẽ giới thiệu housetech.vn. Có thể bạn chưa biết, nhưng đối với cá nhân tôi, house tech là một thương hiệu tốt.

2. Thương hiệu Sản phẩm / Dịch vụ:

Unilever có các thương hiệu sản phẩm nổi tiếng:

 • Dầu gội Kem chống nắng , Clear ;
 • Sữa tắm dove ;
 • Kem đánh răng p / s , Closeup , …

vingroup sở hữu hàng loạt thương hiệu nổi tiếng như:

 • vinhomes (thương hiệu bất động sản cao cấp);
 • vinmart (hệ thống chuỗi siêu thị sạch và an toàn);
 • vinmart li>
 • vinfast (Thương hiệu ô tô đầu tiên của Việt Nam);
 • vinpearl (dịch vụ du lịch thương hiệu) du lịch nghỉ dưỡng giải trí 5 sao);
 • vincom (hệ thống trung tâm thương mại);
 • vinmec strong> (quốc tế bệnh viện tiêu chuẩn) hệ thống);

Công ty Bia Sài Gòn có các sản phẩm mang thương hiệu:

 • bia saigon đặc biệt (còn được gọi là saigon lùn);
 • bia saigon xuất khẩu (còn được gọi là saigon đỏ);
 • >

 • bia 333 ;

Nói chung, một thương hiệu tốt để lại ấn tượng tốt cho mọi người. Nó giúp tạo ra lợi thế cạnh tranh đặc biệt cho các sản phẩm và dịch vụ của công ty.

Yếu tố xây dựng thương hiệu

Thương hiệu có thể bao gồm nhiều yếu tố, bao gồm: biểu trưng , khẩu hiệu , tên công ty , tên sản phẩm >, Màu sắc , Bao bì . Mỗi thành phần này đều góp phần tạo nên cảm giác về thương hiệu doanh nghiệp, nhưng các thành phần riêng lẻ không tạo thành thương hiệu.

1. Phần biểu tượng (logo)

là phần không thể đọc được, chỉ có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Logo được các doanh nghiệp lựa chọn thường là những hình ảnh cách điệu, không màu mè, dễ nhớ, ý nghĩa rõ ràng.

 • Thương hiệu Vietnam Airlines
  Bông sen là biểu tượng của văn hóa Việt
 • Thương hiệu Bia Sài Gòn (
  Con rồng thể hiện sự năng động, mạnh mẽ và thân thiện
 • Thương hiệu VinHomes
  Cánh chim thể hiện khát vọng bay cao
 • Logo ngân hàng VPBank
  Cây thịnh vượng thể hiện khát vọng về sự phát triển

2. Phần tiêu đề (có thể đọc được)

Đây thường là tên sản phẩm hoặc tên viết tắt của doanh nghiệp. Phần tên giúp khách hàng dễ dàng giới thiệu thương hiệu với người khác.

Ví dụ: viettel; viettel; fpt…

Biểu trưng có thể chỉ chứa biểu tượng, nhưng nó cũng có thể chứa tên công ty. Các doanh nghiệp có thể đăng ký logo của họ làm nhãn hiệu.

3. Dòng giới thiệu (khẩu hiệu)

là một câu nói ngắn gọn thể hiện mong muốn, nguyên tắc hoặc khẳng định và cam kết của doanh nghiệp đối với người tiêu dùng. Ví dụ:

 • Slogan Viettel
  Slogan Viettel: Hãy nói theo cách của bạn
 • Slogan Mobifone
  Slogan Mobifone: Kết nối giá trị – Khơi dậy tiềm năng
 • Slogan Vinhomes
  Slogan Vinhomes: Nơi hạnh phúc ngập tràn
 • Slogan của cố đô Huế
  Slogan của cố đô Huế: Kinh đô xưa, trải nghiệm mới

Giống như biểu trưng, ​​khẩu hiệu có thể được bảo vệ giống như nhãn hiệu. Bạn có thể xem điều khoản bảo hộ khẩu hiệu tại đây: Đăng ký khẩu hiệu

4. Thiết kế bao bì phần màu

Cùng với biểu trưng, ​​việc sử dụng kết hợp màu sắc hoặc hình dạng được thiết kế đặc biệt cũng giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận diện thương hiệu . Vì vậy, hầu hết các doanh nghiệp đều tận dụng tối đa cả hai yếu tố này. Ví dụ:

Siêu xe Lamborghini

Thiết kế cửa cắt kéo đặc trưng của siêu xe Lamborghini (ảnh minh họa từ bestfunforall.com)

Giá trị của thương hiệu đối với doanh nghiệp

Xem thêm: Theo quan niệm của hồ chí minh, nguyên tắc lãnh đạo của

Hơn 500 người từ 18-39 tuổi ở Thành phố Hồ Chí Minh theo một cuộc khảo sát được thực hiện ở Hà Nội và q & i vào đầu năm 2018:

 • Một con số khổng lồ 74% người được hỏi đã chọn Honda;
 • 19% chọn Yamaha;
 • Số còn lại là 7%;

Chứng minh sức mạnh của thương hiệu Honda tại Việt Nam là không thể nghi ngờ.

Hãy nhớ rằng trong một cuộc khảo sát về việc thích Coca-Cola và Pepsi, hơn 65% người tham gia cho biết họ thích Coca-Cola. Nhưng khi họ bị bịt mắt cho cả hai đồ uống, hơn một nửa thích hương vị của Pepsi hơn Coca-Cola. Vậy điều gì đã khiến người tiêu dùng chọn Coca-Cola khi chính họ không thể phân biệt được sự khác biệt giữa hai loại đồ uống này?

Rõ ràng, thương hiệu có tác động lớn đến tâm lý và hành vi mua hàng . Khi mọi người yêu thích và tin tưởng một thương hiệu sản phẩm, khả năng họ sẽ sử dụng một sản phẩm mang thương hiệu đó là rất cao. Chưa kể thói quen và ngại thay đổi.

Nếu doanh nghiệp đã có một thương hiệu nổi tiếng, thì việc tạo ra 2, 3 hoặc nhiều thương hiệu nổi tiếng sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Không những vậy, sức bán cũng cao hơn. Ví dụ, mỗi khi Apple phát hành một chiếc iPhone mới, hàng triệu khách hàng sẵn sàng trả tiền cho nó – ngay cả khi điện thoại cũ của họ vẫn còn trong tình trạng tốt.

Điều gì tạo nên thương hiệu

Bởi vì thương hiệu là vô hình, chúng ta cần xem xét những “vô hình” đó là gì?

 • Số lượng người mà họ biết;
 • Thị phần trong thế giới kinh doanh;
 • Nhận thức và niềm tin của mọi người về thương hiệu;
 • Khả năng để tác động đến quyết định mua hàng;
 • Thành tích, phần thưởng, v.v.;

Những thứ “vô hình” ở trên mất rất nhiều thời gian để xây dựng. và sự kết hợp của các yếu tố:

 • Sản phẩm tốt;
 • Dịch vụ tốt;
 • Dịch vụ khách hàng tốt;
 • Tiếp thị, truyền thông, quảng bá tốt;
 • li>

 • … v… v…

Đây là kết quả của kinh nghiệm tích lũy với nhận thức của người tiêu dùng về công ty, nhân viên và sản phẩm.

Đặc biệt, tôi thấy một mẫu số chung giữa các thương hiệu nổi tiếng – đó là Tính dễ nhận biết (Dễ đọc hoặc dễ nhớ).

Tất nhiên, cũng có một số biểu tượng được thiết kế “cực kỳ phức tạp và khó nhớ”, nhưng vẫn rất phổ biến. Giống như logo của một câu lạc bộ bóng đá.

Kết luận

Khi khoảng cách về công nghệ sản xuất giữa các doanh nghiệp ngày càng nhỏ thì chất lượng sản phẩm khó tạo ra sự khác biệt. Cạnh tranh về chất lượng không còn là ưu tiên số một, đó là cạnh tranh về thương hiệu .

Để tồn tại trong thị trường ngày càng cạnh tranh, các doanh nghiệp Việt Nam phải học cách bảo vệ, xây dựng và phát triển thương hiệu doanh nghiệp của mình.

Đã cập nhật: 24/06/2021

Xin lưu ý : Nội dung và các văn bản pháp luật được trích dẫn trong bài viết có thể đã lỗi thời vào thời điểm bạn xem bài viết. Để có thông tin đầy đủ và chính xác nhất, vui lòng gọi hotline để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm: Chương Trình Máy Tính Là Gì ? Cách Tạo Chương Trình Máy Tính – Techacademy

XEM THÊM:  Tìm hiểu chức năng tổng đài PABX

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.