Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
164 lượt xem

Tiết Diện Ngang Là Gì ? Cách Bố Trí Cốt Thép Trong Tiết Diện Ngang

Bạn đang quan tâm đến Tiết Diện Ngang Là Gì ? Cách Bố Trí Cốt Thép Trong Tiết Diện Ngang phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Tìm hiểu về mặt cắt và mặt cắt của dây dẫn

Mặt cắt ngang là gì?

Một mặt cắt là một hình phẳng thu được bằng cách cắt một hình lập phương bằng một vật nào đó vuông góc với mặt phẳng. Phần này thường được sử dụng để mô tả các bề mặt có hình dạng hoặc kích thước cụ thể. Tùy theo phương pháp cắt mà ta sẽ thu được những mặt cắt có hình dạng khác nhau. Chi tiết như sau:

Bạn đang xem: Tiết diện ngang là gì

Tiết diện của dây dẫn là gì?

Cấu tạo của một dây dẫn điện dùng để truyền tải điện sẽ bao gồm ba phần:

Cấu tạo của dây dẫn

Thông qua định nghĩa về mặt cắt ngang, chúng ta rút ra định nghĩa về tiết diện của dây dẫn, tức là hình dạng phẳng thu được khi cắt vuông góc với lõi dây dẫn. Thông thường, người ta không xét đến vỏ cách điện mà chỉ xét đến tiết diện của dây dẫn (lõi). Nếu ta cắt trực tiếp và vuông góc với chiều rộng của đoạn thẳng thì ta được các điểm cuối của thiết diện có dạng hình tròn. Khu vực này là khu vực mặt cắt ngang.

Tiết diện của dây dẫn là một đơn vị đo lường thường được sử dụng để chỉ khả năng dẫn điện của dây dẫn. Nghĩa là, tiết diện của dây càng lớn thì điện trở càng cao và ngược lại, dây có tiết diện càng nhỏ thì điện trở càng thấp. Tuy nhiên, trong nghiên cứu thực tế, đường kính dây càng lớn thì mức đầu tư càng đắt. Vì vậy, người ta sẽ lựa chọn loại dây có tiết diện phù hợp nhất theo mục đích sử dụng.

Lợi ích của việc tính toán tiết diện dây dẫn là gì?

Tính toán tiết diện dây dẫn là một bước yêu cầu của thợ điện hoặc cá nhân kết nối hoặc làm việc với dây dẫn. Vì khi tính toán tiết diện dây dẫn, người vận hành có thể lựa chọn loại dây dẫn điện phù hợp và có khả năng truyền năng lượng điện tốt cho hệ thống, thiết bị.

Lợi ích của việc tính toán tiết diện dây dẫn là gì?

Trong đầu tư và nâng cấp cơ sở hạ tầng, việc lựa chọn tiết diện dây dẫn phù hợp sẽ giúp nâng cao chất lượng hệ thống điện. Đặc biệt đối với các công trình lớn, việc tính toán tiết diện dây dẫn giúp ích nhiều cho việc phát triển hệ thống điện dân dụng đáp ứng tốt hơn nhu cầu sử dụng.

Tính toán tiết diện dây dẫn một cách chính xác, chọn đúng dây dẫn sẽ giúp bạn tránh lãng phí hoặc các sự cố chập điện, không thể sống được.

Cách tính tiết diện dây dẫn

Để tính toán tiết diện dây dẫn và biết loại dây nào phù hợp với mục đích, bạn cần biết công thức tính tiết diện dây dẫn. Tuy nhiên, trước khi tiến hành tính toán tiết diện dây dẫn, bạn cần thực hiện các bước sau:

Công thức tính tiết diện ruột dẫn

Để tính toán tiết diện dây dẫn chính xác nhất, chúng tôi có công thức sau:

s = i / j

Xem thêm: Rối loạn lưỡng cực: Nguyên nhân triệu chứng chẩn đoán và điều trị

Vị trí:

s : tiết diện của dây dẫn, tính bằng mm2

i : dòng điện đi qua tiết diện hình vuông, đơn vị là a

j : là mật độ dòng điện cho phép, đơn vị là a / mm2.

Lưu ý:

Mật độ dòng điện cho phép đối với dây dẫn lõi đồng thường là 4 đến 6a / mm2, tùy thuộc vào thời gian hoạt động. Nếu dây phải tải liên tục thì ta chọn giá trị j = 4. Xem thêm: Dùng gì sau mỗi lần sử dụng – dùng mỗi thứ một thứ

Sự lựa chọn tốt nhất cho mật độ dòng điện của dây dẫn nhôm thường là 4,5a / mm2.

Tuy nhiên, giá trị của j trong mỗi trường hợp được xác định theo tiêu chuẩn của ios, tcvn, v.v., vì vậy một trong hai giá trị chỉ là tương đối không chính xác.

Đối với thiết bị điện có công suất nhỏ hơn 1kw, dây dẫn từ ổ cắm điện hoặc công tắc đến thiết bị điện phải sử dụng cùng một loại dây, đó là dây mềm. Tiết diện dây là 2 × 1,5mm2.

Đối với trường hợp tổng công suất của các thiết bị điện, chúng tôi sẽ tính toán điện áp là 220vac.

Ngoài cách chọn tiết diện dây dẫn qua công thức, bạn cũng có thể chọn thông số tiết diện phù hợp thông qua bảng tra cứu tiết diện dây dẫn dưới đây.

Bảng tra cứu mặt cắt dây dẫn tiêu chuẩn hiện tại

Để có thể tìm được bảng tiết diện dây dẫn, người ta sử dụng công thức mật độ dòng điện kinh tế:

Xem thêm: Khái niệm phương pháp là gì? Ví dụ về phương pháp?

s = tôi jkt

Xem thêm: Rối loạn lưỡng cực: Nguyên nhân triệu chứng chẩn đoán và điều trị

Vị trí:

-s: tiết diện của dây dẫn, tính bằng mm2

– i: là dòng điện trung bình qua tải.

-jkt: là mật độ dòng kinh tế.

Mật độ dòng điện tiết kiệm được thể hiện trong bảng dưới đây:

Bảng tra cứu tỷ trọng thể hiện hiện trạng kinh tế

Công thức tính toán tiết diện dây dẫn ba pha

Dây dẫn ba pha gồm một dây nguội và ba dây nóng có hiệu điện thế tiêu chuẩn là u = 380 v. Giá ba chân và kết nối hình sao thường được sử dụng để kết nối đường dây ba pha. Dây dẫn này thường được sử dụng trong sản xuất, nơi sử dụng một số lượng lớn thiết bị tải công suất lớn. Công thức tính diện tích tiết diện của dây dẫn ba pha là:

i = s.j

Kinh nghiệm chọn tiết diện dây dẫn chính xác nhất

Một số cân nhắc khi chọn mặt cắt dây dẫn

Để có thể chọn đúng chi tiết dây phù hợp với mục đích và nhu cầu mà không cần tính toán quá nhiều, người vận hành cần xác định các câu hỏi sau:

Lưu ý: Để tránh các sự cố không mong muốn trong quá trình truyền điện, hãy cẩn thận không chọn mặt cắt dây dẫn dựa trên mật độ dòng điện.

Xem thêm: Serum là gì? Tác dụng của serum và các loại serum đối với từng vấn đề da • Hello Bacsi

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *