Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
84 lượt xem

Tiệt trùng là gì? Sterilization là gì? 5 phương pháp tiệt trùng hiệu quả nhất

Bạn đang quan tâm đến Tiệt trùng là gì? Sterilization là gì? 5 phương pháp tiệt trùng hiệu quả nhất phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Triệt sản là gì? Khử trùng là gì? Khử trùng là gì? 5 phương pháp diệt khuẩn được sử dụng phổ biến nhất hiện nay? Bài viết dưới đây do đội ngũ kỹ thuật của hồng hoa Nhật Bản nghiên cứu và tìm hiểu sẽ giúp các bạn hiểu thêm về vấn đề này

là quá trình loại bỏ, làm giảm, tiêu diệt hoặc bất hoạt tất cả các dạng sống của vi sinh vật, chẳng hạn như nấm, vi khuẩn, vi rút, các bào tử đơn bào hoặc đa bào có nhân … hoặc các tác nhân. Prion trên bề mặt sinh vật hoặc chứa trong chất lỏng, thực phẩm hoặc môi trường nuôi cấy.

Bạn đang xem: Tiệt trùng là gì

Có thể thực hiện khử trùng bằng nhiều phương pháp như: nhiệt hóa, hóa học, chiếu xạ, áp suất cao và lọc. Tiệt trùng khác với tiệt trùng, và tiệt trùng khác với thanh trùng, mặc dù mục đích chung là loại bỏ tuổi thọ của các tác nhân sinh học. Đối tượng tiệt trùng được gọi là đối tượng vô trùng.

Khác với diệt khuẩn, kìm khuẩn, diệt khuẩn và diệt khuẩn

Khi thảo luận về lý thuyết vi sinh, mầm bệnh trong y học, tiêu diệt vi sinh trước khi sử dụng các vật phẩm cho bệnh nhân là một chiến lược để ngăn ngừa lây nhiễm. Trên thực tế, ignaz semmelweis đã áp dụng thành công nguyên tắc khử trùng hàng chục năm trước khi vi khuẩn lần đầu tiên được phân lập. Tuy nhiên, định nghĩa của các nguyên tắc này khác nhau về ý nghĩa và cách tiếp cận.

Ức chế vi sinh vật

là sự ức chế hoạt động vô tính của vi sinh vật trong bất kỳ điều kiện nào. Nó phức tạp lắm. Bởi vì các sinh vật bất hoạt ngược đôi khi có thể tự tái sinh trong các điều kiện thích hợp. Ví dụ, việc chiếu xạ vi khuẩn bằng tia UV sẽ tạo thành các chất làm suy giảm thymine trong DNA của chúng, khiến vi khuẩn mất khả năng tái tạo. Sau đó, một khoảng thời gian ánh sáng sẽ kích hoạt một loại enzyme phá vỡ chất mờ và làm trẻ hóa nó thông qua một quá trình gọi là hoạt hóa quang học. Vì vậy không tăng trưởng không có nghĩa là vô sinh.

tiet trung la gi

Khái niệm tiệt trùng là gì. Ảnh Sưu tầm

Tiệt trùng

Triệt sản là gì? Đây là quá trình tiêu diệt hoặc phá hủy hoàn toàn tất cả các sinh vật sống trong môi trường hoặc trên một vật thể. Tiệt trùng có thể được thực hiện bằng cách đốt cháy, xử lý nhiệt không phá hủy, sử dụng khí, bức xạ ion hóa, hóa chất hoặc lọc.

Thanh trùng

là một phương pháp sử dụng nhiệt vừa đủ để vô hiệu hóa vi sinh vật gây bệnh trong chất lỏng như sữa và nước. Nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ khử trùng.

pasteurization

Pasteurization. Ảnh sưu tầm

Ví dụ: làm nóng sữa ở nhiệt độ 740C trong 3 – 5 giây hoặc 620C trong 30 phút sẽ giết chết các cấu trúc thực vật của hầu hết vi khuẩn gây bệnh mà không làm thay đổi chất lượng của sữa. Rõ ràng là bào tử không thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ này. Thanh trùng Pasteur sử dụng nhiệt để tiêu diệt vi khuẩn vi sinh dinh dưỡng.

Chất bảo quản

Nó sử dụng hóa chất lỏng để tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh, nhưng không đủ để đáp ứng tiêu chuẩn khử trùng. Bào tử vi khuẩn, vi sinh vật có lớp phủ có khả năng kháng đáng kể với các chất khử trùng thông thường như mycobacteria rất khó bị tiêu diệt. Thuốc sát trùng có thể được sử dụng trên bề mặt da của cơ thể để giảm số lượng vi sinh và một số vi khuẩn gây bệnh. Nó ít độc hơn các chất bảo quản khác và có hoạt tính diệt khuẩn thấp. Vệ sinh cũng là một thuật ngữ liên quan.

Các phương pháp khử trùng là gì

Hiện nay, có nhiều loại phương pháp tiệt trùng được sử dụng, bao gồm khử trùng bằng hơi nước, khử trùng bằng nhiệt khô, đốt … Sau đây là nghiên cứu của Nhật Bản về phương pháp tiệt trùng là gì?

Tiệt trùng bằng hơi nước là gì

Đây được coi là phương pháp được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Ứng dụng của phương pháp này là nồi hấp. Nồi hấp sử dụng hơi nước được làm nóng đến tối thiểu 1210c. Sau đó được bơm vào buồng hấp, tạo áp suất cao và nhiệt độ cao.

Nguyên tắc hoạt động của nồi hấp tiệt trùng

Nguyên tắc hoạt động của nồi hấp tiệt trùng bằng hơi nước

Để đạt được tính vô trùng, vật phẩm được đưa vào buồng hấp và gia nhiệt bằng hơi nước. Đến khi đạt đủ nhiệt độ và thời gian, vật phẩm được coi là vô trùng và đưa ra khỏi buồng. Trong quá trình hoạt động, không khí trong buồng hấp được loại bỏ hoàn toàn.

Xem thêm: Quan Vân Trường và điểm yếu chết người

Sau khi hoàn thành công việc hấp, hơi nước trong nồi được thoát ra từ từ bằng cách giảm áp suất trong buồng hấp. Xả hơi nước dưới áp suất âm và làm mát các chất bên trong. Nhiệt ẩm kết hợp với áp suất cao có thể phá hủy cấu trúc của vi sinh vật. Bằng cách làm biến tính các đại phân tử (chủ yếu là protein), vi sinh vật có thể bị ngăn cản sự tái tạo và bị tiêu diệt hoàn toàn.

Nồi hấp trung tâm cửa trượt

Nồi hấp trung tâm cửa trượt Nihophawa
  • Để tìm hiểu thêm về nồi hấp tiệt trùng là gì. Các bạn có thể tham khảo bài viết tai đây

Quá trình hấp tiệt trùng tiêu diệt hoàn toàn vi sinh vật. Các vi sinh vật có kháng thể mạnh, chẳng hạn như prion, cần được sử dụng ở nhiệt độ cao hơn và trong thời gian dài hơn. Tất cả các nồi hấp đều có đồng hồ đo và đồng hồ hiển thị thông tin về nhiệt độ và áp suất. Thông tin cần được kiểm tra định kỳ để đảm bảo rằng các điều kiện của quá trình tiệt trùng được đáp ứng.

Sau khi sử dụng, nồi hấp cần được sạc. Chất sinh học hoặc sự bám bẩn có thể giúp bảo vệ vi sinh vật khỏi sự xâm nhập của hơi nước. Vệ sinh đúng cách giúp nồi hấp vẫn hoạt động hiệu quả khi thực hiện tiệt trùng.

Nhiệt khô

Nhiệt khô là một phương pháp khử trùng trước nhiệt ẩm. Khử trùng bằng nhiệt khô cần nhiều thời gian hơn. Sự phá hủy cấu trúc vi sinh vật bằng nhiệt khô là một hiện tượng diễn ra từ từ. Ứng dụng của phương pháp này là lò khử trùng. Vật dụng tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian dài, số lượng vi sinh vật chết dần.

Không khí nóng cưỡng bức được sử dụng để tăng tốc độ truyền nhiệt cho vi sinh vật. Giảm nhiệt độ và thời gian cần thiết để tiêu diệt vi sinh vật. Ở nhiệt độ cao hơn, thời gian tiếp xúc ngắn hơn sẽ được yêu cầu để đạt được độ vô trùng. Nguyên lý này giúp giảm tác động nhiệt lên thực phẩm.

Nhiệt khô thường được sử dụng cho các vật dụng ổn định nhiệt như bột và không gây rỉ các vật bằng thép.

Ghi

Có hai phương pháp khử trùng bằng lửa.

Đối với các thiết bị thủy tinh, kim tiêm và các vật dụng nhỏ không thể phá hủy bằng các phương pháp thông thường, lửa sẽ được sử dụng. Trong quá trình gia nhiệt ban đầu, vật liệu lây nhiễm sẽ được phun nhiên liệu cháy lên bề mặt và xuống bề mặt của các vật thể gần đó. Trước khi đốt, các vật dụng có thể được nhúng vào dung dịch cồn 70% đậm đặc, dung dịch này sẽ cháy nhanh và để lại một lượng nhỏ tro. Nhiên liệu sử dụng trong lò này có thể là cồn hoặc dầu Bunsen.

Lò đốt rác Mediburner Nihophawa

Lò đốt rác Mediburner Nihophawa

Đối với các chất hữu cơ có trong vật phẩm thải, cần phân loại và đốt riêng. Khi đốt cũng khiến bất kỳ vật phẩm nào thành tro, đồng thời loại bỏ vi sinh cùng mầm bệnh gây hại có trong vật phẩm.

Ứng dụng của phương pháp khử trùng này là hệ thống đốt chất thải y tế.

Các phương thức đã nhập

Phương pháp này được đặt theo tên của nhà vật lý john tyndall (1820 – 1893). Phương pháp này đã lỗi thời và tốn thời gian. Để giảm hoạt động của vi khuẩn, đun cách thủy cho sôi ở áp suất khí quyển trong 20 phút, để nguội, ủ trong 1 ngày, lặp lại 3 – 4 lần.

Giai đoạn ủ được thiết kế để cho phép các vi sinh vật chịu nhiệt sống sót trong giai đoạn đun sôi trước đó tái tạo, tạo thành một giai đoạn phát triển nhạy cảm với nhiệt và có thể chết trong giai đoạn đun sôi tiếp theo. Nhưng với prion, cách tiếp cận này không hiệu quả.

Khử trùng bằng hạt thủy tinh

Tương tự như phương pháp tyndalization, nhưng vật liệu dẫn nhiệt là các hạt thủy tinh nhỏ. Các hạt được nung nóng đến 2500 độ C. Các dụng cụ được nhúng vào các hạt thủy tinh này để làm nóng các vật thể và loại bỏ các chất gây ô nhiễm bám vào chúng.

Xem thêm: Môi trường sống của sinh vật là gì

Máy tiệt trùng hạt thủy tinh từng là phương pháp phổ biến được sử dụng trong các phòng nha khoa và phòng thí nghiệm trước đây. Phương pháp này đã được fda và cdc không dùng nữa kể từ năm 1997. Tuy nhiên, các sản phẩm sử dụng phương pháp này vẫn phổ biến ở Châu Âu và Israel.

Khử trùng bằng hóa chất

Sử dụng phương pháp khử trùng bằng nhiệt thường rất hiệu quả. Tuy nhiên, phương pháp hóa học hiệu quả hơn đối với các mặt hàng nhạy cảm với nhiệt như vật liệu sinh học, sợi quang học, điện tử và chất dẻo.

hoa chat

Tiệt trùng bằng hóa chất

Tuy nhiên, hóa chất ở dạng khí hoặc lỏng khi khử trùng cần đảm bảo sự tương thích về mặt hóa học với chất khử trùng sử dụng. Ngoài ra, hóa chất khử trùng cũng là thách thức mới cho sự an toàn làm việc. Vì các đặc tính khử trùng của hóa chất thường có hại cho con người.

nihophawa cũng sử dụng hóa chất trong hệ thống xử lý nước thải của mình. Tuy nhiên, để sử dụng nó đúng cách đòi hỏi một kỹ thuật viên được đào tạo bài bản và thực hành.

Khử trùng bằng bức xạ là gì

Việc sử dụng bức xạ điện từ, chẳng hạn như chùm điện tử, tia X, tia gamma hoặc bức xạ từ các hạt nguyên tử. Có hai loại bức xạ điện từ hoặc bức xạ thấp: bức xạ ion hóa và bức xạ không ion hóa.

Bức xạ không ion hóa

Chiếu xạ UV là một quá trình bức xạ không ion hóa được sử dụng để khử trùng. Phương pháp này hoạt động rất tốt trong môi trường sạch sẽ, ít bụi bẩn. Chiếu xạ bề mặt vật dụng bằng tia UV để diệt vi sinh vật. Nhưng khi môi trường bị chiếu xạ nhiều bụi bẩn che chắn cũng không tiêu diệt được hết vi sinh. Một số chất dẻo, chẳng hạn như Xốp, có thể bị hỏng khi tiếp xúc lâu với bức xạ.

Bức xạ ion hóa

Nếu tia gamma xuyên thấu được sử dụng cho các thiết bị y tế dùng một lần như ống tiêm, kim tiêm, ống thở và thực phẩm. Tia gamma sẽ phát hiện một đồng vị phóng xạ, thường được gọi là coban-60 hoặc cesium-137, với năng lượng photon tương ứng là 1,3 và 0,66 mev. Sử dụng phương pháp này cần đảm bảo tiêu chuẩn bảo vệ người vận hành. Ngoài tia gamma, còn có xử lý tia điện tử, và tia X năng lượng cao cũng được sử dụng để khử trùng.

Bộ lọc vô trùng

Chất lỏng chứa vi sinh vật có thể bị phân hủy và hư hỏng bởi nhiệt, bức xạ hoặc hóa chất như dung dịch thuốc. Để loại bỏ các vi sinh vật có hại mà vẫn giữ được chất lượng của dung dịch, có thể sử dụng màng lọc vi sinh.

Phương pháp này thường được áp dụng cho các dung dịch protein không ổn định trong dược phẩm và chế biến thuốc. Bộ lọc vi sinh có kích thước lỗ màng 0,22 nanomet có thể lọc hầu hết các vi sinh vật ngoại trừ một số Staphylococci. Vật liệu mà từ đó tạo ra màng sinh học thường là các este xenluloza hoặc polyethersulfon.

Bảo quản vô trùng

Để tránh phải vệ sinh các vật dụng nhiều lần trước khi sử dụng. Sau khi các vật dụng được tiệt trùng, chúng cần được bảo quản trong điều kiện vô trùng. Ngăn chặn vi sinh vật xâm nhập trở lại vật phẩm.

Hy vọng rằng bài viết Khử trùng là gì do các kỹ thuật viên của nihopawa biên soạn đã giúp bạn hiểu thêm về khái niệm và các phương pháp khử trùng hiệu quả hiện nay. Một ứng dụng rất phổ biến của tiệt trùng là hệ thống hấp tiệt trùng các thiết bị y tế, và máy tiệt trùng nihophawa.

Thiết bị này là một thiết bị y tế không thể thiếu cho các bệnh viện và phòng khám. Sử dụng nồi hấp nếu cần. Bạn có thể để lại tin nhắn chúng tôi sẽ báo giá chi tiết của sản phẩm.

Xem thêm: Giải bài 3 trang 98 SBT sử 11 – loigiaihay.com

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *