Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
7 lượt xem

TINH VÂN LÀ GÌ?

Bạn đang xem: TINH VÂN LÀ GÌ? Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến TINH VÂN LÀ GÌ? phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

1 / Khái niệm

Tinh vân là một đám mây bụi (không đủ lớn để tạo thành một ngôi sao hoặc một vật thể lớn) được kết dính với nhau bởi lực hấp dẫn hoặc có thể là vật chất được đẩy ra từ phần cuối của một hành tinh. Sao (nova, supernova).

Các tinh vân thường tập trung trong các dải hẹp dày hàng chục đến hàng trăm năm ánh sáng

Bạn đang xem: Tinh van la gi

2 / Hình thành

Tinh vân là một đám mây bụi trong vũ trụ được hình thành do lực hấp dẫn hoặc nó cũng được hình thành bởi sự kết thúc của một ngôi sao. Lớp bên ngoài của nó sẽ bị đẩy ra và một ngôi sao lùn sẽ được hình thành cùng một lúc

3 / danh mục

3.1 / Tinh vân phát xạ

Một tinh vân có các thành phần khí và bụi bị kích thích mạnh khi ở gần các ngôi sao lớn, gây ra hiện tượng ion hóa và phát quang. Nhiệt độ ở tâm của những tinh vân này có thể lên tới 8000-10000K và đường kính hàng chục đến hàng trăm năm ánh sáng (Tinh vân Đại bàng)

3.2 / Tinh vân Phản chiếu

Một tinh vân thu được ánh sáng so với môi trường xung quanh nó bằng cách phản xạ ánh sáng từ các ngôi sao gần đó. Tinh vân này bao gồm khí và bụi phản xạ ánh sáng tốt. Ánh sáng của tinh vân như vậy không mạnh bằng tinh vân phát xạ. Tuy nhiên, loại tinh vân này có quang phổ liên tục (vì ánh sáng là ánh sáng phản xạ), và tinh vân phát xạ có vạch phát xạ (do phát xạ kích thích) (Pleiades)

3.3 / Tinh vân Tối

Một tinh vân khí và bụi đủ mờ và dày đặc để chặn ánh sáng từ tinh vân phát xạ hoặc phản xạ nền (chẳng hạn như Tinh vân Đầu ngựa ở Orion) hoặc ngăn các ngôi sao xuất hiện trên bầu trời. Các ngôi sao nền (chẳng hạn như Tinh vân Baobab ở Southern Cross). Trên bầu trời, chúng xuất hiện dưới dạng bóng đen vì ánh sáng từ các ngôi sao gần như bị khí hấp thụ.

3.4 / Tinh vân Hành tinh và Siêu tân tinh

Tinh vân Hành tinh hoặc Đám mây Hành tinh là một tinh vân phát sáng có chứa một lớp vỏ phát sáng của khí ion hóa được tạo ra bởi các ngôi sao khổng lồ màu đỏ trên bầu trời. giai đoạn cuối cùng của họ. Đây là một hiện tượng tồn tại tương đối ngắn, chỉ kéo dài vài chục nghìn năm, so với hàng tỷ năm đặc trưng của các ngôi sao.

Các ngôi sao tồn tại bằng cách tiêu thụ năng lượng nhiệt hạch bên trong chúng để tạo ra các lực cân bằng lực hấp dẫn. Khi không còn gì để tiêu thụ, lực hấp dẫn kéo tất cả vật chất về phía trung tâm, khiến ngôi sao sụp đổ và kết thúc trong một siêu tân tinh . Vụ nổ cực kỳ nóng, đốt cháy mọi vật chất và tạo ra một dòng plasma siêu nóng và sáng. Tùy thuộc vào độ sáng của chúng, chúng được báo cáo là nova hoặc supernova.

Đối với các ngôi sao có khối lượng lớn, phần bị đẩy ra ngoài không gian này phân tán và tạo thành một đám mây khí và bụi lớn xung quanh ngôi sao, phát ra bức xạ vô tuyến và dải x cường độ cao, được gọi là tàn tích của một vụ nổ siêu tân tinh.

3.5 / Tinh vân Mặt trời

Tinh vân Mặt trời là một đám mây khí được cho là đã hình thành trong hệ Mặt trời của chúng ta. Giả thuyết về tinh vân mặt trời lần đầu tiên được đề xuất vào năm 1734 bởi emanuel swedenborg.

4 / Một số tinh vân nổi tiếng

74

Tinh vân Trifid nằm trong chòm sao Centaurus. trifid có nghĩa là “chia thành ba nhánh”. Tinh vân này là sự kết hợp của tinh vân phát xạ (dưới cùng, màu đỏ), tinh vân phản xạ (trên, xanh lam) và tinh vân tối (dải tối trong tinh vân phát xạ làm cho tinh vân có thể nhìn thấy ở dạng ba nhánh).

Xem thêm: 7 nguyên liệu tự nhiên giúp bạn có đôi má phúng phính

75

Tinh vân Đầu ngựa là một tinh vân tối trong chòm sao Sao Mộc. Nó cách xa Trái đất khoảng 1.500 năm ánh sáng. Đó là một trong những tinh vân dễ nhận biết nhất vì hình dạng xoáy của một đám mây khí và bụi đen giống đầu ngựa.

77

Không chỉ là tinh vân Helix là một trong những tinh vân hành tinh đẹp nhất và hấp dẫn nhất; nó còn là tinh vân gần Trái đất nhất, cách chúng ta 710 năm ánh sáng.

78

Nằm trong chòm sao Kỳ Lân, Tinh vân Hình nón được William Herschel phát hiện vào ngày 26 tháng 12 năm 1785. Nó cách xa Trái đất 2.600 năm ánh sáng. Tinh vân Hình nón là một dạng của Tinh vân Phản chiếu Ánh sáng, và bên dưới Tinh vân Phản chiếu Màu xanh lam là Tinh vân Bóng tối.

79

Có thể nhìn thấy trong chòm sao Iris, Tinh vân Đại bàng được hình thành từ một cụm mở liên kết với một tinh vân phát xạ có chứa các ion hydro. Khoảng cách của nó tương đối không chắc chắn, nhưng các nhà thiên văn học chấp nhận giá trị khoảng 7.000 năm ánh sáng.

81

Tinh vân Mắt mèo là một tinh vân hành tinh trong chòm sao Draco. Về mặt cấu trúc, nó là một trong những tinh vân phức tạp nhất từng được quan sát, với hình ảnh từ Kính viễn vọng Không gian Hubble cho thấy các cấu trúc như nút thắt, phản lực hoặc vòng cung. Nó được phát hiện bởi William Herschel vào ngày 15 tháng 2 năm 1786.

82

Tinh vân Carina là một trong những tinh vân lớn nhất và sáng nhất trên bầu trời, nằm cách Carina 7.500 năm ánh sáng. Nó lớn gấp 4 lần so với Tinh vân Orion nổi tiếng và sáng hơn.

TINH VÂN LÀ GÌ?

Tinh vân Omega, còn được gọi là Tinh vân Thiên nga, nằm trong chòm sao Centaurus. Tinh vân Omega cách Trái đất khoảng 5.000 đến 6.000 năm ánh sáng và kéo dài khoảng 15 năm ánh sáng.

TINH VÂN LÀ GÌ?

Xem thêm: 4 cách mặc áo trễ vai đẹp như mơ, không bị tuột hay bị lộ dây áo

Tinh vân Lagoon là một đám mây lớn giữa các vì sao trong chòm sao Centaurus. Nó được xếp vào loại tinh vân phát xạ. Được phát hiện bởi Guillaume Legentier vào năm 1747, Tinh vân Lagoon là một trong hai tinh vân duy nhất có thể nhìn thấy mờ nhạt ở các vĩ độ trung bắc.

TINH VÂN LÀ GÌ?

Tinh vân Con Cua, nằm trong chòm sao Kim Ngưu, cũng là tàn tích của siêu tân tinh thiên thể sn 1054. Tinh vân này được John Bevis quan sát vào năm 1731; nó tương ứng với một siêu tân tinh sáng được các nhà thiên văn Trung Quốc và Ả Rập ghi lại vào năm 1054.

TINH VÂN LÀ GÌ?

ngc 6302 – thường được gọi là Tinh vân Bướm – nằm trong chòm sao Scorpio. Nó cách chòm sao của các thiên thể khoảng 3.800 năm ánh sáng. “Con bướm khổng lồ” có sải cánh dài hơn 2 năm ánh sáng, bằng một nửa khoảng cách từ mặt trời đến ngôi sao gần nhất, Alpha Centauri.

TINH VÂN LÀ GÌ?

Tinh vân Orion là một tinh vân phát xạ có vị trí riêng biệt trong chòm sao Mộc, được phát hiện bởi nhà thiên văn học người Pháp Nicolas-Claude Fabry de Perez vào năm 1610. Nó là một trong những tinh vân sáng nhất. Có thể nhìn thấy bằng mắt thường, ở khoảng cách 1.500 năm ánh sáng từ Trái đất.

TINH VÂN LÀ GÌ?

Tinh vân Eskimo nằm trong chòm sao Gemini, cách Trái đất khoảng 5.000 năm ánh sáng và được phát hiện bởi William Herschel vào năm 1787. Nhìn từ kính thiên văn trên mặt đất, Tinh vân Eskimo xuất hiện với hình dạng khuôn mặt người bên trong bộ quần áo. Áo khoác da có mũ trùm đầu của người Eskimos).

TINH VÂN LÀ GÌ?

Tinh vân Rosebow bán nguyệt nằm trên rìa của một đám mây phân tử khổng lồ trong chòm sao Unicorn. Tinh vân này cách hệ mặt trời khoảng 5.200 năm ánh sáng. Kích thước thực tế của tinh vân là khoảng 100 năm ánh sáng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách mở tệp RPT trong Windows 10

Xem thêm: Hướng dẫn cách mở tệp RPT trong Windows 10

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *