Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
5 lượt xem

Tổ dân phố là gì? Tìm hiểu về cách tổ chức của tổ dân phố

Bạn đang quan tâm đến Tổ dân phố là gì? Tìm hiểu về cách tổ chức của tổ dân phố phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

1. Khái niệm tổ dân phố là gì?

Khái niệm về tổ dân phố là gì?

Theo Wikipedia, tổ dân phố là một tổ chức tự quản của cộng đồng cư dân Việt Nam. Có thể thấy, nhóm cộng đồng không phải là một đơn vị hành chính, nó là một tổ chức tự quản của mỗi cộng đồng trong một cộng đồng có chung một cộng đồng, và những người trong đó bao gồm trẻ em, người lớn, người già . .. Có thể sâu rộng và trực tiếp Thực hiện quyền dân chủ nhằm phát huy sức mạnh tự chính, tổ chức nhân dân thực hiện chủ trương, chương, chính sách của đảng và nhà nước.

Bạn đang xem: To dan pho la gi

2. Có gì mới trong các tổ chức và hoạt động cộng đồng

Những hoạt động tích cực của cư dân đô thị được đảng bộ, chính quyền và nhân dân ghi nhận. Những tác dụng này mang lại giá trị vật chất và tinh thần cho xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, công tác tổ chức và hoạt động của tổ dân phố vẫn còn nhiều mặt hạn chế.

Vì vậy, thông báo về tổ chức và hoạt động của các tổ hợp dân cư đã được sửa đổi cho phù hợp với những bước phát triển mới của đất nước. Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư số 04/2012 / tt-bnv ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của tổ dân phố, thay thế Quyết định số 13/2002 / qd-bnv. Sau đây là những điểm chính của những sửa đổi, bổ sung mới tại thông báo số 04/2012 / tt-bnv ngày 31 tháng 8 năm 2012.

2.1. Một quan điểm mới về tổ chức cộng đồng

Tại Điều 4 Thông tư số 4/2012 / tt-bnv có quy định cụ thể mỗi tổ dân phố sẽ có Tổ trưởng và Tổ phó. Cùng với các tổ chức tự quản thuộc các tổ dân phố. Tổ dân phố có từ 600 hộ trở lên thì tổ dân phố được cử thêm một Tổ phó. Về vấn đề này, Thông tư số 04/2012 / tt-bnv đã quy định số lượng tổ trưởng dựa trên số hộ gia đình chứ không phải dân số.

Đối với những bạn còn đang nhầm lẫn về phim hoạt hình Nhật Bản, bạn nên hiểu khái niệm Tsundere là gì , vì điều này sẽ giúp bạn hiểu thể loại bạn quan tâm và nhân vật yêu thích của bạn.

/ p>

2.2. Những điểm mới để thiết lập các điều kiện cộng đồng

Điều 7 của Thông tư số 04/2012 / tt-bnv có quy định về điều kiện thành lập nhóm nhà ở mới. Chi tiết như sau:

Từ quan điểm về số lượng hộ gia đình: Một khu dân cư được xây dựng cần có từ 250 hộ gia đình trở lên ở đồng bằng. Hơn 150 hộ dân phải xây dựng các cụm dân cư ở miền núi, hải đảo, biên giới.

Về các điều kiện khác: Tổ dân phố cần có cơ sở hạ tầng kinh tế – xã hội quan trọng nhất.

Dựa trên các tiêu chí trên, số hộ gia đình đã tăng lên để đáp ứng nhu cầu xây dựng cụm nhà ở. Lợi ích của việc tăng số lượng và quy mô các nhóm dân cư được thành lập có thể được giảm bớt về trang thiết bị, tổ chức và nhân sự để giúp nâng cao hiệu quả đầu tư và quản lý cộng đồng. Khu dân cư.

2.3. Những điểm mới trong quy trình và hồ sơ thành lập khu nhà ở

Tại Điều 8 Thông tư số 04/2012 / tt-bnv, thủ tục, hồ sơ thành lập nhóm nhà ở mới được quy định như sau:

– Quy trình xây dựng:

 • Trình Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh quyết định chủ trương nhóm nhà ở mới
 • Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện giao dự án cấp thị xã trình Uỷ ban nhân dân cấp thị xã, hồ sơ hoàn chỉnh trình Uỷ ban nhân dân cấp huyện
 • Ủy ban nhân dân cấp huyện gửi báo cáo và hồ sơ đến Bộ Nội vụ để thẩm định, sau đó trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
 • Cuối cùng, khi Hội đồng nhân dân tỉnh ra nghị quyết, Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ ban hành quyết định thành lập khu nhà ở mới.
 • -Về thời gian thực hiện trong quá trình hình thành nhóm nhà ở:

  • Uỷ ban nhân dân thị trấn hoàn chỉnh hồ sơ và trình Uỷ ban nhân dân huyện trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày đại hội nhân dân thị trấn ra quyết định
  • Không quá 15 ngày để Ủy ban nhân dân cấp huyện xem xét hồ sơ do Ủy ban nhân dân cấp xã chuyển đến
  • Bộ Nội vụ xem xét các báo cáo và hồ sơ của Ủy ban nhân dân cấp huyện trong thời gian không quá 15 ngày
  • 2.4. Một quan điểm mới về quá trình sáp nhập các cụm dân cư thành các cụm dân cư

   Điểm mới trong tổ chức và hoạt động của tổ dân phố

   Xem thêm: MinePlex Banking: Ngân hàng toàn diện, thu nhập thụ động lên đến 20% mỗi tháng

   Điểm mới trong hoạt động của tổ chức cộng đồng

   Điều 9, khoản 5, có quy định rõ ràng về việc kết hợp tổ dân phố và tổ dân phố. Do đó, UBND huyện cần xem xét, phê duyệt của UBND huyện trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản do cấp thị xã tống đạt. Chỉ định người chủ trì ban hành quyết định hợp nhất cụm thành cụm.

   2.5. Một quan điểm mới về trách nhiệm và quyền hạn của trưởng nhóm

   Điều 10 Thông tư số 04/2012 / tt-bnv quy định rõ, Tổ trưởng Tổ dân phố có 11 nhiệm vụ và 3 quyền hạn. Tuy nhiên, các quy định về quyền hạn và trách nhiệm của người đứng đầu cộng đồng còn khá chung chung, dẫn đến nhiều nơi, loại hình tổ chức dân cư này vô tình được coi là quyền ở cấp chính trị.

   Do đó, chính quyền nhiều nơi đã giao quá nhiều nhiệm vụ cho trưởng thôn, bản mà thực chất là trách nhiệm quản lý nhà nước đối với công chức làm việc ở phường. Điều này đã tạo ra rất nhiều áp lực cho các trưởng nhóm của cộng đồng, họ chỉ là những nhân viên bán thời gian trong cộng đồng, với hệ thống làm việc bán thời gian và thái độ chuyên nghiệp. Mọi người.

   Theo Thông tư số 04/2012 / tt-bnv, bằng cách tìm hiểu kỹ Tổ dân phố là gì và những điểm mới ở trên, chúng ta có thể hiểu sâu hơn về tổ chức của Tổ dân phố, nơi ngôi làng nhỏ của chúng ta sinh sống hàng ngày Đến nay vẫn còn nhiều khiếm khuyết tiếp tục được nghiên cứu và giải quyết.

   Tin tức Lên chức vụ Lương cao mới nhất vẫn được chúng tôi cập nhật liên tục tại đây.

   3. Điều kiện thành lập khu dân cư

   Luật luôn chú trọng sửa đổi khi chưa giải quyết được những bất cập trong quản lý nhà nước. Về thành lập tổ dân phố, so với Thông tư 04/2012 / tt-bnv, quy định tại Điều 1 này đã được sửa đổi nội dung tại Điều 1, khoản 4, Thông tư 14/2018 / tt-bnv. Để ý. Thiết lập một khu phức hợp nhà ở.

   Khi việc quản lý cộng đồng gặp khó khăn, một cộng đồng mới sẽ được yêu cầu. Vậy cần phải làm gì để yêu cầu được chấp thuận? Nó phụ thuộc vào những gì đảng-nhà nước cung cấp. Vì vậy, để thành lập khu nhà ở mới cần phải đáp ứng các điều kiện sau dựa trên các tiêu chí sau.

   3.1. Số hộ trong tổ dân phố

   Ở các tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung, cần có hơn 200 cụm dân cư. Đối với các tỉnh đồng bằng sông Hồng cần từ 350 hộ gia đình trở lên. Riêng tại Hà Nội, để xây dựng một cụm nhà ở mới, cụm dân cư này cần có quy mô từ 450 hộ dân trở lên.

   Điều kiện thành lập tổ dân phố

   Điều kiện thành lập khu nhà ở

   Các tỉnh ở miền Trung yêu cầu ít nhất 300 hộ gia đình phải tạo một nhóm nhà ở. Các cụm dân cư ở các tỉnh, thành phố phía Nam phải đảm bảo có trên 400 hộ. Riêng tại Thành phố Hồ Chí Minh, con số đó sẽ cần tới 450 hộ gia đình.

   Ở các tỉnh Tây Nguyên, tổ dân phố cần có ít nhất 250 hộ gia đình. Các tỉnh biên giới, hải đảo yêu cầu 150 hộ.

   3.2. Điều kiện thành lập nhóm nhà ở khác

   Để đạt được mục tiêu này, chúng ta cần căn cứ vào thực tế xã hội và kinh tế của các thời kỳ và khu vực khác nhau. Và nó cần xuất phát từ mục đích phục vụ sinh hoạt cộng đồng để đảm bảo ổn định cuộc sống của người dân.

   3.3. Các trường hợp đặc biệt

   Xem thêm: Những ai được gọi là Phật tử?

   Các nhóm gia đình nằm trong kế hoạch giải phóng mặt bằng hoặc giãn dân phải có từ 100 hộ gia đình trở lên. Việc thành lập các nhóm cư dân quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với các vùng biển đảo, biên giới xa đất liền, nơi diễn ra các hoạt động di cư để duy trì chủ quyền, biên giới biển đảo.

   Tham khảo: Tin tức Việc làm cố định đang tuyển dụng.

   4. Trách nhiệm của Lãnh đạo Cộng đồng

   Tại Thông tư số 14/2018 / tt-bnv, Điều 1, Khoản 8, có hiệu lực từ ngày 20/01/2019, quy định rõ nhiệm vụ và quyền hạn của Tổ trưởng Tổ dân phố.

   4.1. Trách nhiệm của Lãnh đạo Cộng đồng

   – Trưởng nhóm cộng đồng chịu trách nhiệm triệu tập và chủ trì các cuộc họp nhóm cộng đồng; tổ chức và thực hiện việc sử dụng lao động của các nhóm dân cư do người dân xác định. Đồng thời, đảm bảo các hoạt động của nhóm nhà ở được thực hiện theo quy định tại Điều 5 Thông tư 14/2018 / tt-bnv.

   – Vận động và tổ chức nhân dân thực hiện dân chủ ở cơ sở, chi hội đã được cấp ủy khu phố và cấp có thẩm quyền phê duyệt.

   – Tập hợp và trình bày với chính quyền xã để giải quyết những kiến ​​nghị, nguyện vọng của bà con trong tổ dân phố. Đồng thời, báo cáo các trường hợp vi phạm trong cộng đồng với ủy ban xã.

   Nhiệm vụ và quyền hạn của người Tổ trưởng tổ dân phố

   Nhiệm vụ và quyền hạn của người lãnh đạo

   – Ghi kết quả quyết định của các thành viên trong tổ về công tác của ủy ban khu phố, ghi kết quả thảo luận, biểu quyết và báo cáo kết quả với chủ tịch ủy ban nhân dân xã

   – Phối hợp với các tổ chức chính trị trong tổ dân phố vận động nhân dân thực hiện các phong trào, các cuộc vận động.

   – Báo cáo kết quả công tác 6 tháng đầu năm và cuối năm tại cuộc họp tập thể ký túc xá.

   4.2. Quyền của Tổ trưởng Tổ dân phố

   – Được ký kết các hợp đồng xây dựng nguồn nhân lực tại cộng đồng và đảm bảo các quy định có liên quan của cơ quan có thẩm quyền các cấp.

   – Được quyền giao nhiệm vụ cho tổ phó tổ cộng đồng, không những thế còn nhận lời mời họp của chính quyền thị trấn, được đào tạo, tập huấn về tổ chức và hoạt động của tổ cộng đồng.

   Vì vậy, qua những thông tin được chia sẻ ở trên, chúng ta không chỉ hiểu cộng đồng là gì mà còn luôn cập nhật những phát triển mới nhất về tổ chức và hoạt động của cộng đồng. Nếu bạn đang giữ vai trò lãnh đạo thì đây là thông tin rất hữu ích giúp bạn dễ dàng điều hành và quản lý tổ dân phố của mình.

   Xem thêm: Texture là gì?

   Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

   Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *