Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
16 lượt xem

Tokenomics là gì? Tầm quan trọng của Tokenomics

Bạn đang xem: Tokenomics là gì? Tầm quan trọng của Tokenomics Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Tokenomics là gì? Tầm quan trọng của Tokenomics phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Bạn hẳn đã bắt gặp thuật ngữ tokenomics khi đầu tư vào tiền điện tử , vậy bạn đã biết tokenomics là gì chưa? Tầm quan trọng và các yếu tố của tokennomics trong blockchain là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây 200lab để tìm hiểu ngay nhé!

Mã thông báo là gì?

Về bản chất, mã thông báo là một hợp đồng thông minh , tức là một chương trình sẽ có erc-20 tiêu chuẩn chung. Bất kỳ mã thông báo nào cũng phải tuân theo tiêu chuẩn này để được phát hành ra công chúng.

Bạn đang xem: Tokenomics là gì

Đồng xu là gì?

Ethereum sẽ có mã thông báo riêng của nó, được gọi là ether (eth) .

trong đó eth được coi là mã thông báo gốc (hoặc tiền xu) của chuỗi Ethereum .

Sự khác biệt giữa mã thông báo và tiền xu

Sự khác biệt lớn nhất, coin giống như tiền tệ của một quốc gia và ethereum là quốc gia đó. Bạn cứ tưởng tượng rằng khi đến một quốc gia nào đó, bạn phải sử dụng đúng đơn vị tiền tệ của quốc gia đó, đó là ether.

Tất cả các giao dịch của bạn ở quốc gia này có thể phải chịu thuế và trong chuỗi khối Ethereum sẽ có khái niệm khí đốt. Khi bạn muốn chuyển từ ví a sang ví b ethereum , việc thực hiện lệnh đó sẽ khiến bạn tốn một ít xăng.

Nếu bạn chưa biết gas là gì, bạn có thể tham khảo bài viết này!

Kinh tế học Token là gì?

tokennomics là sự kết hợp của các từ mã thông báo (tiền điện tử) kinh tế học . Kinh tế học mã thông báo đề cập đến tất cả các khía cạnh xác định tính kinh tế của tiền điện tử, khiến chúng trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư và người dùng.

Tầm quan trọng của kinh tế học mã thông báo

Bởi vì Kinh tế học mã thông báo là một yếu tố kinh tế, cách mã thông báo được sử dụng trong một dự án, bao gồm: Tổng cung (tổng cung), nguồn cung lưu thông (nguồn cung lưu hành), phân phối mã thông báo , lịch phát hành mã thông báo (thời gian phát hành mã thông báo ra thị trường). Đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng đối với một dự án blockchain .

Một dự án tokennomics được thiết kế tốt sẽ có nhiều lợi thế để thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư và người dùng.

Do đó, hiểu các đặc điểm của mã thông báo hoặc kinh tế học mã thông báo sẽ giúp các nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro và đạt được lợi nhuận tốt.

Các yếu tố tạo nên tính kinh tế của mã thông báo

1. cung cấp tiền điện tử / mã thông báo (tổng nguồn cung cấp một mã thông báo)

Mỗi mã thông báo sẽ có 3 loại nguồn cung cấp:

  • Tổng nguồn cung: Tổng số lượng mã thông báo đang lưu hành và bị khóa, không bao gồm bị đốt cháy …
  • Nguồn cung lưu hành: Tổng số mã thông báo bằng Lưu thông
  • Nguồn cung tối đa: Tổng nguồn cung cấp mã thông báo tối đa sẽ được phát hành trên thị trường.

2. Vốn hóa thị trường và định giá pha loãng hoàn toàn

1jcBtVygQLn2L7E7ccFZ407d5I 0bCfl2QPiAQ5Ao b6EJWe1D np5wOhuTWM2US3bUQJ n1kdSCBf1WoOGuIe0AwaViK

Nguồn: Coin98

Market Capitalization (MarketCap): vốn hoá của dự án với số lượng Token đang lưu thông trong thị trường tại thời điểm đó, được tính bằng công thức:

Vốn hóa thị trường = Giá mã thông báo x Nguồn cung lưu hành.

Giả sử chúng ta có hai mã thông báo có cùng nguyên tắc cơ bản và giá thị trường giống nhau, nhưng mã thông báo có vốn hóa thị trường thấp hơn sẽ phát triển tốt hơn trong tương lai. (tiềm năng tăng trưởng mạnh hơn) vì nó liên quan đến nguồn cung cấp mã thông báo (tổng nguồn cung) của mã thông báo

XEM THÊM:  Xây dựng cơ bản là gì? Đặc điểm đầu tư xây dựng cơ bản?

Định giá được pha loãng hoàn toàn (fdv) : Giá trị được viết hoa sau khi bão hòa hoàn toàn, được tính như sau:

Xem thêm: Tiểu sử Thiên An &quotBà Trùm Parody&quot nổi tiếng trên youtube

fdv = giá mã thông báo x tổng nguồn cung

3. Mã thông báo quản trị (Mã thông báo quản lý)

Trong quản lý truyền thống, dù là công ty hay công ty, luôn có một người lãnh đạo ban hành và đưa ra các quyết định quan trọng.

Trong các nền tảng tiền điện tử , mã thông báo quản trị thường được sử dụng để bỏ phiếu cho các quyết định ảnh hưởng đến các dự án.

4. Phân bổ mã thông báo

Mã thông báo được phân bổ trong mỗi dự án, chẳng hạn như bao nhiêu% được trao cho người sáng tạo, bao nhiêu% được trao cho nhà phát triển, bao nhiêu% được trao cho các quỹ khác, … điều đó tùy thuộc. Mã thông báo đó được sử dụng cho loại ứng dụng nào và cho mục đích gì. mã thông báo được phân bổ khác nhau trong mỗi nhóm.

vAkrHuh0fvjbFpHlQRlPiQ15R9qPAG3xkIVfIY4LYkkWxhZ nDc2MlHSW9dx74Dz4kWEh6B543kVGA0HD9YrGXmO6SEASk86JUVpiVIlJ b9ryrtxePQKawQ ov7b0JU6rFfvO DMMfD9

Nguồn: Coin98

Team

Mã thông báo sẽ được phân bổ cho các thành viên phát triển dự án như nhà phát triển, người sáng lập, nhân viên, nhà tư vấn và nhóm này thường phân bổ từ 5% đến 20%.

Nếu nó giảm xuống dưới 5%, họ sẽ không có động lực để phát triển một dự án dài hạn thành công.

Nhưng không quá 20%, bởi vì khi một nhóm người nắm giữ quá nhiều mã thông báo, dự án sẽ mất tính công bằng, khiến cộng đồng không có động lực để giữ mã thông báo.

Dự trữ nền tảng

là khoản dự trữ của dự án để phát triển sản phẩm trong tương lai và các tính năng mới. Không có số lượng phân bổ cụ thể được chỉ định, nhưng nó thường sẽ nằm trong khoảng 20% ​​- 40% tổng nguồn cung cấp mã thông báo của dự án.

Khai thác thanh khoản

Đây là dự án được phân bổ nhiều nhất gần đây, đặc biệt là vào thời điểm defi đang bùng nổ. Khai thác tính thanh khoản là một phần của mã thông báo thưởng cho những người dùng cung cấp tính thanh khoản cho các giao dịch defi.

Hạt giống / Bán riêng / Công khai

Đây là số lượng mã thông báo được mở bán để gây quỹ cho dự án thông qua ba giai đoạn: Bán hạt giống, Bán riêng tư Bán công khai .

Airdrop / Nhạc nền

Đây được coi là một cách mà các dự án thường sử dụng tiếp thị để thu hút các nhà đầu tư.

5. Bán mã thông báo

Bán mã thông báo là một cách để người sáng tạo gây quỹ để giúp dự án phát triển. Được chia thành các giai đoạn sau:

  • Bán hạt giống: là khi người sáng tạo bán trước mã thông báo cho các thành viên trong gia đình ( gia đình ) hoặc nhà đầu tư. Nhà đầu tư thiên thần ( nhà đầu tư thiên thần ). Họ sẽ bán với giá rẻ nhất trong giai đoạn này vì họ là người mua đầu tiên nên họ chịu rủi ro cao nhất. Nếu dự án thành công, họ sẽ được lợi khi mua nó với giá rất rẻ và thu lại lợi nhuận đáng giá.
  • Bán riêng: Bán mã thông báo cho các quỹ, nhà đầu tư hoặc các tổ chức lớn hơn ( vốn đầu tư, công ty đầu tư mạo hiểm) . Ở giai đoạn này, các dự án này đã được khởi động và đã đạt được một số thành công trong các đợt bán hạt giống. Giá bán sẽ cao hơn, tùy thuộc vào quyết định của người sáng tạo và số tiền họ muốn gây quỹ
  • Bán công khai: Bán cho cộng đồng ( Cộng đồng
  • mạnh> Mạnh>) chúng tôi. giá bán tối đa.

Các giai đoạn Hạt giống Riêng tư là các giai đoạn gây quỹ chính, chúng sẽ xác định số tiền mà một dự án cần và họ sẽ bán mã thông báo theo thứ tự để Thu hồi số tiền chính xác. Từ đó họ có vốn để thực hiện bước tiếp theo.

Bạn nên nhớ rằng mọi trò chơi đều công bằng. Nếu bạn mua trong đợt bán hạt giống hoặc đợt bán riêng , bạn sẽ chỉ nhận được khoảng 15% số mã thông báo của mình khi bán công khai, sau đó chúng bị khóa (bị khóa) Mã thông báo này sẽ mất khoảng 3 đến 6 tháng, tùy thuộc vào tính kinh tế của mã thông báo. Từ tháng 4 đến tháng 7, một lượng nhỏ mã thông báo sẽ được thanh toán trước khi bán.

Bất cứ ai muốn đóng cửa sớm và bán, thường họ sẽ bị khóa trong một khoảng thời gian, điều này là hợp lý. Vì những người mua sau mua với giá cao hơn nhưng vừa mua, những người mua trước bán lại ngay và bị lỗ.

Một tokennomics tốt, trong giai đoạn bán hàng, bạn cũng sẽ thấy khóa bán hàng hạt giống bán hàng riêng tư trong một khoảng thời gian nhất định thay vì sử dụng hết mọi thứ.

Một số dự án khác, chúng không cần các giai đoạn như bán hạt giống, bán riêng lẻ bán công khai , nhưng nó chỉ mạnh như phát hành hợp lý >. Hiểu đơn giản ở giai đoạn này, họ đã có một dự án chạy được một thời gian. Nhưng sau đó, họ nhận thấy rằng blockchain khá tốt và có thể giúp dự án của họ phát triển hơn nữa.

Xem thêm: Thành phần vô cơ trong đất trồng là gì

Vì vậy, họ quyết định phát hành mã thông báo cho dự án đó, sau đó họ không cần giai đoạn gây quỹ trước đó mà là phát hành hợp lý , bởi vì cộng đồng luôn trải qua một cái gì đó giống như một hình thức airdrop như vậy (thông qua đặt cược hoặc tặng mã thông báo cho những người dùng đã gắn bó và sử dụng ứng dụng của họ trong quá khứ.> Khai thác thanh khoản ).

Bạn có thể xem video này để tìm hiểu thêm về việc bán mã thông báo!

6. Lịch phát hành mã thông báo

Lịch phát hành mã thông báo là lịch phát hành Mã thông báo ra thị trường. Ví dụ: nếu tổng nguồn cung của mã thông báo là 1 tỷ, bạn không thể thanh toán cùng một lúc.

Sẽ có thời gian để bắt đầu chậm theo lịch trình phân phối. Lịch thanh toán là rất tốt vì sau đó các nhà đầu tư hoặc những người mua mã thông báo sớm sẽ biết khi nào họ nhận được mã thông báo của mình và mất bao lâu để các nhà phát triển nhận được chúng.

  • Thời hạn thanh toán dưới 1 năm:

Phát hành các dự án dưới 1 năm tuổi cho thấy rằng các thành viên phát triển dự án không phải là người đồng hành lâu dài với sản phẩm. Nhà đầu tư cần suy nghĩ kỹ trước khi đầu tư vì dự án sẽ không tạo ra nhiều giá trị.

  • Thời gian thanh toán từ 3 đến 5 năm

Đây được coi là thời điểm hợp lý để phát hành 100% mã thông báo. Bởi vì các dự án giai đoạn này cho thấy nhóm phát triển dự án có sự gắn bó với dự án, đó vừa là động lực cho nhóm, vừa là động lực để cộng đồng nắm giữ token.

  • Thời gian thanh toán trên 5 năm

Các dự án có thời hạn thanh toán bằng mã thông báo dài hơn 5 năm đôi khi không tốt. Các khoản đầu tư trong giai đoạn này được coi là đầu tư mạo hiểm, vì thị trường tiền điện tử đã loại bỏ nhiều dự án kém hiệu quả và đưa ra nhiều dự án tiềm năng hơn.

Việc phát hành mã thông báo phải được điều chỉnh bởi hợp đồng thông minh với mã nguồn xác thực (đối sánh chính xác). Không bao giờ nên tin những lời hứa suông trên “tờ giấy trắng”.

7. Trường hợp sử dụng mã thông báo

Các trường hợp sử dụng mã thông báo là các trường hợp sử dụng mã thông báo. Đây được coi là yếu tố quan trọng giúp bạn đánh giá giá trị ước tính của token trên thị trường.

Mã thông báo thường được sử dụng cho các mục đích sau:

1. cam kết

Tất cả các dự án hiện hỗ trợ Đặt cọc , bạn có thể nghĩ việc đặt cược đơn giản như gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm ngân hàng với lãi suất thả nổi. Điều này tạo ra động lực cho những người nắm giữ mã thông báo vì nhiều mã thông báo hơn được phân phối dưới dạng tiền lãi. Do cơ chế đặt cược, mức độ lạm phát của tài sản mã thông báo của dự án được giảm xuống.

2. Khai thác thanh khoản (Nông nghiệp)

Bạn thường sẽ thấy điều này trong các mã thông báo defi . Thay vì chỉ nắm giữ tài sản và không tạo ra giá trị thặng dư, các nhà đầu tư cung cấp tính thanh khoản và bạn sẽ được thưởng. Phần thưởng ở đây là mã thông báo gốc của dự án.

3. Phí giao dịch

Để thực hiện các giao dịch, người dùng phải trả phí cho mạng, cụ thể hơn là trình xác thực , để họ xác nhận giao dịch cho họ. Mỗi mạng blockchain sẽ có mã thông báo gốc riêng được sử dụng để thanh toán phí mạng (thường là các dự án hoạt động trong không gian nền tảng blockchain).

4. Quản trị

Một dự án phát triển với tầm nhìn trở thành một giao thức phi tập trung cho phép các chủ sở hữu của nó tham gia vào quá trình bỏ phiếu trước khi quyết định các thay đổi và dự án phát triển được đề xuất.

Kết luận

Hy vọng rằng qua chia sẻ của 200lab , bạn đã hiểu rõ hơn về tokennomics . Tuy bài viết hơi dài nhưng 200lab hi vọng bạn đã thu thập được nhiều thông tin hữu ích để bổ sung vào hành trang của mình trong lĩnh vực này.

Bạn có thể theo dõi các bài viết về lập trình blockchain trên blog youtube của 200lab strong>.

Ngoài ra, nếu bạn muốn hiểu sâu về kiến ​​thức lập trình hợp đồng thông minh và có định hướng trở thành nhà phát triển blockchain, hãy tham khảo Tuyển tập khóa học lập trình hợp đồng thông minh trên Blockchain của 200lab nhé!

Xem thêm: Trân trọng từng giây phút hiện tại, cuộc đời sẽ tươi đẹp hơn rất nhiều

XEM THÊM:  Sau When Là Gì ? Cách Chia Thì Khi Gặp Chữ When

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới thiệu Vuihecungchocopie.vn

Trang tổng hợp về Hình ảnh - thủ thuật ẩm thực và game hay hàng đầu mới nhất VN Chia sẻ mọi thứ về thủ thuật, cách chơi, mẹo chơi, kinh nghiệm và kiến thức hỏi đáp
[email protected]

Vui Hè Cùng Choco Pie

Mobi: 090 631 75 79
Địa chỉ: 599 Lũy Bán Bích, Phường Phú Thạnh, Quận Tân Phú, TP. HCM
 
 

Mạng xã hội