Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
8 lượt xem

UNFPA là gì? Giới thiệu về Quỹ dân số Liên Hiệp Quốc UNFPA

Bạn đang quan tâm đến UNFPA là gì? Giới thiệu về Quỹ dân số Liên Hiệp Quốc UNFPA phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Vào thời điểm bùng phát dịch covid-19 năm 2020, Quỹ Dân số Liên hợp quốc (unpa) là một trong những tổ chức cung cấp nước rửa tay để giúp Việt Nam phòng chống dịch, tập trung phân bổ các điểm nóng về dịch trên cả nước đến các bệnh viện tuyến đầu. tại Hà Nội.

Tổng đài Luật sư tư vấn pháp luật Trực tuyến 24/7: 1900.6568

Bạn đang xem: Unfpa là tổ chức gì

1. Quỹ Dân số Liên hợp quốc là gì?

Quỹ Dân số Liên hợp quốc (unpa) là một tổ chức phát triển trong hệ thống Liên hợp quốc (lhq) có mục tiêu là thúc đẩy tiếp cận toàn diện với tất cả các dịch vụ sức khỏe sinh sản (bao gồm cả kế hoạch hóa gia đình), thực hiện sức khỏe sinh sản quyền và giảm tử vong ở bà mẹ.

Các hoạt động của UNFPA tập trung vào việc thúc đẩy chương trình nghị sự của Hội nghị Quốc tế về Dân số và Phát triển (icpd), các Mục tiêu Thiên niên kỷ (mdg), các mục tiêu trong quá khứ và tương lai. Tính bền vững hiện nay trong việc tăng cường sức khỏe sinh sản, dân số và phát triển.

UNFPA hỗ trợ các chương trình tại hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ ở bốn khu vực địa lý: Các quốc gia Ả Rập và Châu Âu, Châu Á và Thái Bình Dương, Châu Mỹ Latinh và Caribe, và Châu Phi cận Sahara. Khoảng 3/4 nhân viên làm việc trong lĩnh vực này. Tổ chức là thành viên của Nhóm Phát triển Liên hợp quốc và là thành viên của Ủy ban điều hành.

Quỹ dân số các quốc gia thống nhất có tên tiếng Anh là United Nations Civil Fund.

Quỹ Dân số Liên hợp quốc (unpa), trước đây là Quỹ Hoạt động của Liên hợp quốc, là một cơ quan của Liên hợp quốc nhằm cải thiện sức khỏe sinh sản và sức khỏe bà mẹ trên toàn thế giới. Công việc của tổ chức này bao gồm phát triển các chiến lược và quy trình chăm sóc sức khỏe quốc gia, tăng cường sử dụng biện pháp kiểm soát sinh sản và dẫn đầu các chiến dịch chống tảo hôn, bạo lực trên cơ sở giới, lỗ rò sản khoa và cắt bộ phận sinh dục nữ.

UNFPA hỗ trợ các chương trình tại hơn 150 quốc gia trên bốn khu vực địa lý: Các quốc gia Ả Rập và Châu Âu, Châu Á và Thái Bình Dương, Châu Mỹ Latinh và Caribe, và Châu Phi cận Sahara. Khoảng 3/4 nhân viên làm việc trong lĩnh vực này. Nó là thành viên sáng lập của Nhóm Phát triển Liên hợp quốc, một tập hợp các cơ quan và chương trình của Liên hợp quốc làm việc để đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững.

2. Nguồn gốc và tổ chức:

Năm 1966, UNFPA chính thức được thành lập theo nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc. UNFPA bắt đầu hoạt động từ năm 1969 và ban đầu do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) quản lý. Năm 1971, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã trao cho UNFPA nhiệm vụ nâng cao nhận thức và năng lực quốc gia, khu vực, liên vùng và toàn cầu để giải quyết các vấn đề dân số và phát triển, với sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế, các cơ quan của hệ thống Liên hợp quốc và phối hợp hành động quốc tế. . Năm 1972, do sự phát triển của quỹ và phạm vi hoạt động, UNFPA được đặt dưới sự quản lý trực tiếp của Đại hội đồng lhq. Các nước thành viên lhq được coi là thành viên UNFPA. Tổng ngân sách hoạt động hàng năm trung bình gần 1 tỷ đô la.

XEM THÊM:  Sedlauncher.exe là gì? Bạn có nên loại bỏ nó?

Xem thêm: Tỉ lệ khung hình là gì? Sự khác biệt tỉ lệ khung hình và độ phân giải

Bà Natalia Kanem, người Panama, hiện là Phó Tổng thư ký lhq kiêm Giám đốc điều hành UNFPA. Bà chính thức nhậm chức vào tháng 10 năm 2017.

Xem thêm: NATO là gì? Giới thiệu về Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)

Cơ quan chủ quản của UNFPA là Ban chấp hành, bao gồm 36 thành viên. Thành viên của Ban điều hành UNFPA cũng là thành viên của Ban điều hành UNDP. Hội đồng điều hành undp-unpa chịu sự chỉ đạo chính sách của đại hội đảng và hội đồng kinh tế xã hội lhq (ecosoc).

Các thành viên của Liên hợp quốc được coi là thành viên của UNFPA. UNFPA do Giám đốc điều hành hiện là bà Khoraya Obaid, quốc tịch Ả Rập Xê Út đứng đầu. Cơ quan chủ quản của UNFPA là Hội đồng điều hành gồm 36 quốc gia thành viên. Thành viên của Ban điều hành UNFPA cũng là thành viên của Ban điều hành UNDP. UNFPA được hướng dẫn bởi các chính sách của Đại hội đồng Liên hợp quốc và Ủy ban Kinh tế và Xã hội của Liên hợp quốc (ecosoc).

Trụ sở chính của Quỹ Dân số Liên hợp quốc được đặt tại new ooc (Hoa Kỳ). UNFPA có văn phòng đại diện tại Việt Nam do Đại diện thường trú của UNFPA làm Trưởng văn phòng đại diện.

3. Các nguyên tắc và mục đích của UNFPA:

Giúp đỡ các nước đang phát triển bằng cách cung cấp các dịch vụ có chất lượng về sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình trên cơ sở cá nhân. Hỗ trợ xây dựng các chính sách dân số thúc đẩy phát triển bền vững.

Thúc đẩy việc thực hiện chiến lược dân số đã được thông qua tại Hội nghị Quốc tế về Dân số và Phát triển (icpd) năm 1994 và được xem xét lại tại Phiên họp Đặc biệt của Đại hội đồng Liên hợp quốc năm 1999 (icpd +). 5). Chiến lược không chỉ giải quyết các chỉ số nhân khẩu học mà còn tập trung vào các yêu cầu trao quyền cho phụ nữ để cung cấp cho phụ nữ nhiều lựa chọn hơn bằng cách tăng cường tiếp cận giáo dục, dịch vụ và cơ hội giáo dục, y tế và việc làm.

XEM THÊM:  Sơn là gì? Tác dụng của Sơn?

Thúc đẩy hợp tác và phối hợp giữa các tổ chức của Liên hợp quốc, tổ chức song phương, chính phủ, tổ chức phi chính phủ (ngos) và khu vực tư nhân trong việc giải quyết các vấn đề như dân số và phát triển, sức khỏe sinh sản, bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.

4. Biểu mẫu hỗ trợ UNFPA:

Bộ phận hỗ trợ của UNFPA cung cấp hỗ trợ kỹ thuật thông qua các chương trình và dự án hỗ trợ được phát triển với sự hợp tác của các chính phủ nước tiếp nhận. Kể từ khi thành lập vào năm 1969, UNFPA đã cung cấp 5 tỷ đô la hỗ trợ cho các nước đang phát triển, tập trung vào ba lĩnh vực và dự án chính:

Sức khỏe sinh sản: UNFPA hỗ trợ việc cung cấp các dịch vụ sức khỏe sinh sản, bao gồm việc cung cấp thêm các lựa chọn và thông tin về các phương pháp kế hoạch hóa gia đình. Theo định nghĩa của UNFPA, chăm sóc sức khỏe sinh sản bao gồm: kế hoạch hóa gia đình; làm mẹ an toàn; tư vấn và phòng ngừa vô sinh; phòng ngừa và điều trị nhiễm trùng đường sinh sản và các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả HIV / AIDS.

Xem thêm: Mũi lõ là mũi như thế nào? Tướng người mũi lõ Tốt hay Xấu

Xem thêm: ASEAN là gì? Chức năng và vai trò của ASEAN trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á

Chiến lược dân số và phát triển: UNFPA giúp các quốc gia phát triển, thực hiện và đánh giá tổng kiểm kê dân số như một phần trọng tâm của các chiến lược phát triển bền vững. Hỗ trợ này bao gồm thu thập, phân tích dữ liệu và nghiên cứu dân số.

Thông tin-giáo dục-truyền thông: UNFPA thực hiện các hoạt động thông tin-giáo dục-truyền thông về các mục tiêu của Hội nghị quốc tế về dân số và phát triển (icpĐ) và Phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng Liên hợp quốc năm 1999 (icpd + 5), bao gồm: sức khỏe sinh sản , quyền của phụ nữ và sức khỏe sinh sản; kéo dài tuổi thọ; giảm tử vong ở bà mẹ và trẻ sơ sinh; tăng cường năng lực quốc gia trong việc xây dựng và thực hiện các chiến lược dân số và phát triển; nâng cao nhận thức và nguồn lực cho dân số và phát triển.

5. Mối quan hệ hợp tác và phát triển giữa Việt Nam và UNFPA:

UNFPA hoạt động tại Việt Nam lần đầu tiên từ năm 1977 và chính thức hỗ trợ Việt Nam vào năm 1978 thông qua Chương trình Quốc gia i (1978-1988). Năm 1979, Quỹ Dân số Liên hợp quốc đã thành lập văn phòng đại diện tại Hà Nội nhằm thúc đẩy hợp tác và hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện các chương trình kế hoạch hóa gia đình, hạn chế gia tăng dân số, giúp đỡ các gia đình nghèo trong vùng, vùng sâu, vùng xa, v.v. Kể từ đó, hợp tác của Việt Nam với UNFPA tiếp tục phát triển mạnh mẽ thông qua các dự án quốc gia.

XEM THÊM:  Cao gạc nai là gì? Tác dụng và cách sử dụng cao gạc nai

Kế hoạch quốc gia được xây dựng dựa trên các ưu tiên của chính phủ trong lĩnh vực dân số và kế hoạch hóa gia đình. Chiến lược quốc gia về dân số và sức khỏe sinh sản giai đoạn 2001-2010 được Chính phủ phê duyệt cuối năm 2000 là cơ sở cho việc xây dựng Chương trình quốc gia (2001-2005) và các Chương trình quốc gia tiếp theo. Các kế hoạch quốc gia cũng cần phải phù hợp với tuyên bố sứ mệnh của UNFPA và các ưu tiên hỗ trợ.

Kinh phí được phân bổ cho kế hoạch quốc gia của đất nước được phê duyệt bởi Ban điều hành UNDP-UNFPA, còn được gọi là số liệu kế hoạch chỉ định, dựa trên thu nhập của dân số quốc gia và các chỉ số liên quan đến các mục tiêu ICPD (chẳng hạn như khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế thiết yếu), v.v. . các thông số, tử vong trẻ sơ sinh, tử vong bà mẹ, giáo dục và sử dụng các biện pháp tránh thai … và các chỉ số nhân khẩu học. Theo tính toán của UNFPA về phân bổ nguồn lực, Việt Nam thuộc “b” (loại a bao gồm các chỉ số tương đối thấp hơn và kém phát triển hơn).

Kế hoạch quốc gia tạo ra một khuôn khổ cho việc tổ chức và sắp xếp các ngành và dự án cụ thể. Kế hoạch quốc gia hợp tác với UNFPA từ năm 1978 bao gồm: Kế hoạch quốc gia cp-i (1978-1983): tổng vốn 15 triệu đô la; kế hoạch quốc gia cp-ii (1984-1987): tổng vốn 14 triệu đô la; kế hoạch quốc gia cp-iii (1988- 1991): tổng vốn 25 triệu đô la; chương trình quốc gia cp-iv (1992-1996): tổng kinh phí 36 triệu đô la; chương trình quốc gia cp-v (1997-2000): tổng vốn tài trợ 24 triệu đô la; Chương trình quốc gia CP-VI (2001 -2005): Tổng kinh phí 27 triệu đô la.

Nội dung của các chương trình quốc gia hợp tác với UNFPA cũng thay đổi theo thời gian, đặc biệt là sau Hội nghị Cairo 1994 về Dân số và Phát triển. Nếu các chương trình quốc gia trước đây tập trung vào KHHGĐ, thì từ chương trình quốc gia V (1997-2000), chất lượng dân số và sức khỏe sinh sản trở thành nội dung chính của chương trình quốc gia V, và hiện nay là chương trình quốc gia V (2001-2005).

Việt Nam là thành viên của Ủy ban điều hành UNDP-UNFPA từ năm 2000 đến năm 2002 và là Phó Chủ tịch của Ủy ban vào năm 2000 và 2001. Năm 1999, Việt Nam được trao Giải thưởng Dân số của Liên hợp quốc. .

Xem thêm: Sức mạnh của IGO có nguồn gốc và giới hạn

Xem thêm: PAC là gì? Tìm hiểu chi tiết về hóa chất PAC & Lưu ý khi sử dụng

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.