Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
6 lượt xem

Văn bản thông tin là gì? – GIỎI VĂN MỖI NGÀY

Bạn đang xem: Văn bản thông tin là gì? – GIỎI VĂN MỖI NGÀY Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Văn bản thông tin là gì? – GIỎI VĂN MỖI NGÀY phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Các văn bản thông tin từ lâu đã được giảng dạy trong các khóa học ngôn ngữ học ở nhiều thế giới. Ở Việt Nam, khái niệm văn bản thông tin vẫn còn khá mới mẻ đối với giáo viên và học sinh. Đề án Giáo dục phổ thông năm 2018 đưa văn bản tin học vào giảng dạy phần đọc hiểu ở lớp 1-12. Đây là một điểm mới của dự án năm 2018. Hãy thảo luận một số vấn đề.

1. Văn bản thông tin là gì?

Văn bản cung cấp thông tin là văn bản được viết để truyền đạt thông tin hoặc kiến ​​thức. Đây là loại văn bản rất phổ biến và hữu ích trong cuộc sống. Nó bao gồm nhiều danh mục: thông báo, hướng dẫn, mô tả công việc, hướng dẫn sử dụng sản phẩm, lịch trình, cơ sở dữ liệu, hợp đồng quảng cáo, tài liệu hành chính, từ điển, bản tin, v.v. Những văn bản như vậy thường được trình bày một cách khách quan, trung thực, không có bất kỳ yếu tố hư cấu, tưởng tượng nào. Với văn bản thông tin, người đọc và người nghe có thể hiểu chính xác những gì được mô tả và trình bày. Thông tin có thể được sắp xếp theo một trong những cách cấu trúc sau: mối quan hệ nguyên nhân và kết quả; trình tự thời gian; so sánh và phân loại; vấn đề và giải pháp … Trong văn bản thông tin, tác giả thường sử dụng các phương pháp hoặc phương tiện để giúp người đọc tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng và hiệu quả . Bảng chú giải thuật ngữ, in đậm, in nghiêng, gạch dưới, dấu hoa thị, dấu hoa thị hoặc hình minh họa đều có thể giúp người đọc dễ dàng xác định vị trí và tương quan thông tin để hiểu nội dung văn bản.

XEM THÊM:  Công là gì? Thụ là gì? Phân biệt họ như thế nào?

Bạn đang xem: Văn bản thông tin là gì

2. Làm thế nào để xử lý văn bản thông tin?

Chiến lược đọc thông tin là những biện pháp, kỹ năng, phương pháp và thao tác nhất định được thiết kế để hướng dẫn quá trình nhận thức của học sinh nhằm chiếm lĩnh và xây dựng ý nghĩa của văn bản một cách chủ động, tích cực và hiệu quả. Để tăng động lực và tính chủ động của học sinh và tránh sự đơn điệu của mỗi bài học văn học, giáo viên có thể sử dụng một số chiến lược khác nhau để thu hút và lôi cuốn học sinh. Trong số đó, sử dụng chiến lược “giao tiếp văn học” – chiến lược xây dựng các kết nối đa chiều khi đọc văn bản là một phương pháp hay. Vì nó sẽ giúp học sinh dần trở thành người đọc độc lập, thành thạo, có kỹ năng, thực tế, sáng tạo cả trong học tập và thực tế cuộc sống. Sinh viên cảm thấy rằng họ tham gia vào hoạt động để nghe từ những góc độ khác nhau về các vấn đề được thảo luận. Thông qua đó, bày tỏ suy nghĩ và ý kiến ​​của mình.

Xem thêm: Quyền lực mềm (Soft power)

Cách thực hiện chiến lược này là giáo viên sẽ thiết kế một trang tính thích hợp dựa trên sơ đồ bốn điểm và hướng dẫn học sinh làm. Trung tâm của sơ đồ là những câu hỏi chính hoặc những câu hỏi lớn được nêu ra, những thông tin, những khái niệm hay ý tưởng chính… Trong lớp học, giáo viên là người tổ chức, chỉ đạo các hoạt động học tập. sinh viên. Sau khi học sinh phát biểu ý kiến, giáo viên có thể tổ chức thảo luận cả lớp hoặc theo nhóm để kịp thời khen ngợi, động viên những ý kiến ​​hay, ý tưởng mới. Tuy nhiên, cũng nên chia sẻ với những ý kiến ​​phản đối một cách chu đáo và tôn trọng; tất cả học sinh cần được khuyến khích và động viên để bày tỏ quan điểm của mình một cách tự tin; điều này sẽ làm cho lớp học trở nên sống động. Khoảng cách giữa giáo viên và học sinh, khoảng cách giữa học sinh khá giỏi đã được rút ngắn. Lớp học sẽ tăng không khí gần gũi, thân thiện.

XEM THÊM:  công tác phí trong tiếng anh là gì

Điều quan trọng cần lưu ý là mọi kết nối, mọi giao tiếp đều được thiết kế theo các mục tiêu của khóa học cần đạt được. Đừng lạc lối và coi thường vấn đề cốt lõi của văn bản thông tin mà bạn đang đọc.

3. Ví dụ về văn bản thông tin giảng dạy

Sau đây là một ví dụ về cách dạy các bài học bảng chữ cái của các nhà lãnh đạo Ấn Độ (Sách giáo khoa Ngữ văn Tập 6, Tập 2). Trong văn bản, có hai vấn đề cần giải quyết: sự khác biệt trái ngược giữa người da đỏ và người da trắng trong cách sống, thái độ của họ đối với trái đất, thái độ của họ đối với thiên nhiên; thông điệp này đặt ra một câu hỏi có ý nghĩa đối với toàn thể nhân loại: đó con người phải sống hòa hợp với thiên nhiên, phải bảo vệ môi trường và thiên nhiên như bảo vệ cuộc sống của chính mình. Giao tiếp sẽ dựa trên cùng một vấn đề, nhưng với các góc nhìn khác nhau. Học sinh nêu ý kiến ​​cá nhân dựa trên mẫu do giáo viên thiết kế:

Mẫu 1: Câu hỏi “Người da đỏ và người da trắng tương phản về lối sống, thái độ với trái đất, thái độ với thiên nhiên”:

image?w=602&h=632&rev=2066&ac=1&parent=13Pg8gWtWUKoY5gRCqZl9zipinusFCTgMbBl7aM VNgg

Mẫu phiếu số 1: Sự khác biệt đối lập trong cách sống, trong thái độ đối với Đất, đối với thiên nhiên giữa người da đỏ và người da trắng
XEM THÊM:  Tính dị bản trong lý con sáo Nam bộ

Xem thêm: Làng nghề truyền thống là gì? Đặc điểm và các mô hình?

Mẫu 2: Thông điệp nêu lên vấn đề có ý nghĩa toàn nhân loại: Con người phải sống hòa hợp với thiên nhiên, phải chăm lo bảo vệ môi trường và thiên nhiên như bảo vệ mạng sống của chính mình.

Đất và mọi thứ liên quan đến nó – bầu trời, không khí, nước, động vật, thực vật – là vật thiêng liêng đối với người da đỏ, mẹ của người da đỏ, vì vậy không dễ gì lấy nó đi. Bán. “Trái đất là mẹ của loài người”, những gì xảy ra với đất là những gì xảy ra với những người con của trái đất, vì vậy hãy tôn trọng đất. Con người phải sống hòa hợp với thiên nhiên, chăm sóc thiên nhiên như thể bạn đang bảo vệ cuộc sống của chính mình.

Đây là một câu hỏi liên hệ thực tế. Trong cuộc trao đổi này, học sinh có thể có những ý kiến ​​trái chiều. Giáo viên tổ chức cho học sinh trao đổi, thảo luận và đi đến kết luận: Chúng ta nên bảo vệ thiên nhiên như bảo vệ cuộc sống của chính mình.

Chiến lược “giao tiếp văn học” có thể giúp giáo viên tạo ra những tiết dạy đọc hiểu sinh động, hấp dẫn, phát huy tính chủ động sáng tạo của học sinh, phù hợp với yêu cầu đổi mới phương pháp dạy học hiện nay.

Xem thêm: Phép thuật Winx enchantix là gì? Trào lưu này có gì hot gây sốt MXH?

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.