Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
73 lượt xem

Hành vi là gì? Thành phần, phân loại và ví dụ các loại hành vi?

Bạn đang quan tâm đến Hành vi là gì? Thành phần, phân loại và ví dụ các loại hành vi? phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Trong cuộc sống, mỗi người đều có nhiều cách ứng xử khác nhau. Nó có thể biểu hiện dưới dạng hành động, không hành động, hành động tiêu cực, hành động tích cực, hành động theo bản năng hoặc ý thức…. Hãy cùng tìm hiểu hành vi của thầy Dương là gì? Thành phần, phân loại và ví dụ về các loại hành vi trong nội dung của các bài viết sau.

1. Khái niệm hành vi là gì?

Trong bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập đến hành vi của con người.

Bạn đang xem: Vi hành là gì

Khái niệm về Hành vi: Hành vi “là một chuỗi các hành động lặp lại. hoặc sinh vật. Đối tượng, thường được sử dụng vì tác động của chúng đến môi trường, xã hội. Hành động có thể có ý thức, tiềm thức, công khai hoặc bí mật, tự nguyện hoặc vô thức. Hành vi là một giá trị có thể thay đổi theo thời gian.

hành vi trong tiếng Anh là hành vi

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi:

Hành vi bị ảnh hưởng bởi hai yếu tố cơ bản: khách quan và chủ quan

– Các yếu tố khách quan ở đây có thể là: môi trường sống, môi trường làm việc, môi trường học tập, giáo dục, v.v …

– Các yếu tố chủ quan cụ thể là: khả năng nhận thức và khả năng điều chỉnh hành vi của mỗi người là khác nhau.

Đặc điểm hành vi

Khi chúng ta đang ở Hành vi là gì? Khái niệm hành vi là gì? Có hai hình thức hành vi chính: hành động và không hành động

– Hành vi được biểu hiện bằng hành động: là một hành động được xác định bằng một hành động cụ thể mà một người nào đó thực hiện.

Xem thêm: Quan hệ pháp luật dân sự là gì? Đặc điểm và cấu thành của quan hệ pháp luật dân sự là gì?

– Hành vi được thể hiện dưới dạng không hành động: là hành động có thể được xác định bằng suy nghĩ, trạng thái hoặc mục đích của một người.

3. Phân loại Hành vi:

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, hành vi có thể được chia thành 4 loại cơ bản: hành vi kỹ thuật, hành vi bản năng, hành vi trí tuệ và hành vi phản ứng.

Vị trí:

– Những hành vi có kỹ năng là những hành vi được tạo ra thông qua quá trình học tập, rèn luyện và sự linh hoạt của mỗi cá nhân.

Hành vi này sau khi hình thành vỏ não sẽ bền vững và khó thay đổi trong tương lai, giúp mỗi chúng ta thích nghi với môi trường sống một cách dễ dàng và thuận tiện.

Ví dụ: một số hành vi, chẳng hạn như: viết thư, làm xiếc, ảo thuật, v.v …

– Hành vi bản năng là hành vi di truyền của những người cùng huyết thống trong mỗi gia đình hoặc các truyền thống lịch sử, văn hóa khác nhau của mỗi quốc gia, dân tộc, khu vực.

Chẳng hạn như: tay trái cầm bút, đũa; hành vi dâng cúng tổ tiên của người Việt trong lễ hội mùa xuân; v.v …

Xem thêm: Deabak, Aegyo, OT, Maknae là gì? những thuật ngữ mà fan Kpop phải biết

Xem thêm: Các ví dụ phân tích, lý do dẫn đến hành vi lệch khỏi chuẩn mực xã hội

– Hành vi trí tuệ là hành vi được hình thành do hoạt động trí tuệ, lĩnh hội tri thức ở mức độ khó trừu tượng, chẳng hạn như hoạt động nghiên cứu khoa học.

Những người có trí thông minh và hành vi này là những người hiểu được quy luật của các hiện tượng xung quanh chúng ta và bản chất của mọi mối quan hệ trong xã hội, thông qua đó họ có thể phát minh và phát triển các công nghệ mới để cải thiện và phát triển thế giới.

– Hành vi đáp ứng: Các hành vi được tạo ra để phản ứng với môi trường, một thực tế tạm thời, được thiết kế để tồn tại và tiếp tục phát triển.

Những hành động này thường là sự tự nhận thức và lựa chọn.

Ví dụ: cưỡng hiếp, cưỡng bức thu hồi tài sản, v.v.

4. Các quan niệm về hành vi sai lệch với các chuẩn mực pháp luật:

Đi lệch chuẩn mực pháp luật là hành vi của cá nhân hoặc nhóm xã hội vi phạm các nguyên tắc và quy định của chuẩn mực pháp luật (hành vi đi chệch chuẩn mực pháp luật). Theo quan điểm của luật học, việc làm lệch chuẩn mực pháp luật là vi phạm pháp luật. Hành vi có những đặc điểm cơ bản sau: hành vi gây nguy hiểm cho xã hội, vi phạm pháp luật, có lỗi và chủ thể có năng lực pháp luật

5. Phân loại các sai lệch so với các tiêu chuẩn pháp lý:

Dựa trên nội dung và bản chất vi phạm các tiêu chuẩn pháp lý

Dựa trên những điều trên, cả thành kiến ​​tích cực và tiêu cực đều được bao gồm.

Xem thêm: Khái niệm về sự lệch chuẩn xã hội

Hành vi lệch lạc tích cực là hành động (cố ý hoặc không) vi phạm hoặc làm suy yếu hiệu lực của các tiêu chuẩn pháp lý đã lỗi thời, lỗi thời và không còn phù hợp. Xã hội có thể không còn được nhà nước và xã hội thừa nhận. Đơn cử, từ ngày 26/3, công nhân Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam (100% vốn Đài Loan) có trụ sở tại quận Bình Tân, TP.HCM và nhiều công ty ở Qianjiang, Tây Ninh, Long An đã nghỉ việc. Tập thể phản đối Điều 60 Luật BHXH năm 2014 (được Quốc hội thông qua ngày 20 tháng 11 năm 2014, có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2016).

Hành vi lệch lạc tiêu cực đề cập đến việc (cố ý hoặc vô ý) vi phạm hoặc làm suy yếu hiệu lực và tác động của các tiêu chuẩn pháp lý hiện hành, phụ thuộc vào nội dung, bản chất, tiến bộ, v.v. và nói chung, được nhà nước và xã hội loài người thừa nhận rộng rãi và phổ biến. cộng đồng.

Ví dụ, trong năm 2015 và đầu năm 2016, đã xảy ra 6 vụ ném đá vào xe khi đang chạy trên đường cao tốc TP HCM – Long Thành – Đầu Giẽ, đoạn qua tỉnh Đồng Nai.

Đây là những con số vừa được Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Đường cao tốc Việt Nam (vec e) công bố. Theo ghi nhận của vece, trên tuyến đường hiện có trường hợp ném đá vào xe chạy tốc độ cao. Một số đối tượng đã tụ tập trên cầu vượt, húc đổ xe, làm hư kính, nguy hiểm cho người ngồi trên xe. Do đó, hành vi ném đá vào người đang điều khiển phương tiện trên đường cao tốc là hành vi gây nguy hiểm cho người ngồi trên xe, cấu thành hành vi trái pháp luật đối với người đi đường, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định. các quy định có liên quan. Điều 143. Đây là hành vi tiêu cực lệch lạc, ác ý, trái với quy định của pháp luật, không góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Dựa vào thái độ, tâm lý chủ quan của người thực hiện hành vi lệch lạc

Dựa trên những điều trên, có những thành kiến ​​chủ động và thành kiến ​​bị động.

Hành vi lệch lạc chủ động là một hành động có ý thức, có kế hoạch, có chủ đích (trực tiếp hoặc gián tiếp) vi phạm hoặc làm suy yếu hiệu lực của các tiêu chuẩn pháp lý, ngay cả khi các tiêu chuẩn đó đã lỗi thời, lỗi thời hoặc đang tiếp tục, phù hợp. Họ có thể biết những gì cộng đồng đang yêu cầu, nhưng họ sẽ làm những gì họ muốn ngay cả khi họ biết điều đó là không phù hợp.

Ví dụ: vào khoảng giữa tháng 4 năm 2016, trong một lớp học ở trường này, một nữ sinh mặc đồng phục học sinh đã dùng tay tát vào mặt một nữ sinh khác nhiều lần trong lớp học.

Xem thêm: Thành phần của Ủy ban kỷ luật gồm các nhân viên kỷ luật

Xem thêm: Oppa là gì? Những điều nên và không nên khi dùng &quotOppa&quot

Thấy hành vi phản cảm này, nhiều học sinh không dừng lại mà đứng xem, thậm chí có em còn ghi lại bằng điện thoại di động rồi tung lên mạng xã hội facebook. Đoạn clip kéo dài khoảng 2 phút được tung lên mạng xã hội khiến nhiều người bàng hoàng.

Hành vi lệch lạc thụ động là hành vi không chủ ý, không được hoan nghênh, vi phạm, gây mất ổn định và ảnh hưởng đến các tiêu chuẩn pháp lý. [1, tr.245] Đặc điểm của loại hành vi Sai lệch này là người lệch lạc không biết rằng hành vi của họ là lệch lạc vì họ không có tiêu chuẩn, hoặc họ hiểu sai về tiêu chuẩn.

Ví dụ, “do-tom-amí” và “joă ană” (chôn đứa trẻ với mẹ nó và đá nó đến chết) là hai hành vi man rợ dẫn đến cái chết oan uổng của nhiều trẻ sơ sinh. Ban đầu, tục “làm tom amí” chỉ tồn tại ở một số làng của các dân tộc Bana, Cholai và Jeju, những dân tộc bản địa sống lâu đời ở Cao nguyên Gia Lai – Kuntu, phía bắc. vùng cao nguyên. Nhưng sau đó, theo các nhóm sống rải rác, tục lệ “let smack amí” lan rộng trong một số cộng đồng người singeng, s’ra và ede ở các huyện nghèo nhất.

Theo phong tục này, nếu người mẹ chết thảm trong khi sinh nở, đứa trẻ phải được chôn cùng với người mẹ trong mộ. Nếu đứa trẻ được vài tuần, thậm chí một tháng tuổi, nếu người mẹ bị bệnh do gắng sức và sau khi sinh, đứa trẻ cũng bị chôn sống, hoặc bị bỏ rơi giữa nghĩa địa để chết và bị thú rừng ăn thịt.

Căn cứ vào nội dung và bản chất của các chuẩn mực pháp luật bị vi phạm, cũng như thái độ và tâm lý chủ quan của người gây ra hành vi lệch lạc đó

Dựa trên những điều trên, chúng tôi có bốn hành vi sau:

– Chủ động lệch lạc là hành vi cố ý vi phạm hoặc làm xói mòn ảnh hưởng của các chuẩn mực pháp luật đã lỗi thời, lạc hậu, không còn phù hợp với yêu cầu của đời sống xã hội. hiệp hội hiện tại.

Ví dụ, câu chuyện về đồng chí Jin Yu, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, cha đẻ của mô hình hợp đồng. Ngày 10 tháng 9 năm 1966, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra nghị quyết “Một số vấn đề về quản lý lao động trong các hợp tác xã ngày nay”. Theo Nghị quyết này, một số công đoạn nhất định của quy trình canh tác như cấy, bón (làm cỏ, bón phân, tưới nước …) và thu hoạch mà xã viên đảm nhận hiệu quả nên được giao cho xã viên. Cùng với các điểm công việc được giao khoán được chia sẻ, kết quả đạt được được xác định và trả cho hợp tác xã. Có như vậy, xã viên mới làm ăn tốt, vượt mức quy định trong hợp đồng, được hưởng lợi đầy đủ, xã viên tích cực, siêng năng tham gia sản xuất. Quyền tự chủ trong gia đình được nâng cao trở lại, tiềm năng lao động được phát huy.

Xem thêm: Một số bước để chống lại các chuẩn mực xã hội

Chúng ta có thể thấy rằng việc thực hiện “tịch thu tài sản” của Yongfu không được đồng ý và được coi là một trở ngại. Căn cứ Thông tư số 224-tt / tw của Ban Bí thư Trung ương Đảng ngày 12 tháng 12 năm 1968 “Về chấn chỉnh việc quản lý khoán và quản lý ruộng đất của các hợp tác xã sản xuất nông nghiệp ở một số vùng”, để chấn chỉnh việc thực hiện khoán hộ. quản lý tại thành phố Yongfu. Các hộ nhận khoán bị coi là quản lý lỏng lẻo, chia ruộng đất, khoán cây trồng, khoán vật nuôi, khoán công cụ sản xuất cho hộ gia đình, dẫn đến tư hữu hoá tư liệu sản xuất, “vi phạm đường lối hợp tác nông nghiệp của Đảng” sự quản lý, khôi phục xã hội chủ nghĩa. kinh tế cá nhân, v.v., vì vậy không hỗ trợ việc ký hợp đồng với Nhà Yongfu. Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Jin Yu đã “kiên quyết sửa chữa những khuyết điểm, không ngừng thúc đẩy phong trào hợp tác xã và sản xuất nông nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc” (tháng 6 năm 1969). Vĩnh Phúc và Hải Phòng là hai địa phương công khai thực hiện khoán hộ, khoán sản phẩm, khoán sản.

– Tích cực- Tiêu cực là hành vi cố ý vi phạm, làm suy yếu hiệu lực của các tiêu chuẩn pháp luật hiện hành tiến bộ, phù hợp, phổ biến, thông dụng và được pháp luật công nhận. Được nhà nước và xã hội thừa nhận rộng rãi. [1, trang 246]

Đơn cử như vụ Lê Văn Vân cướp tiệm vàng năm 2011, dư luận không khỏi hoang mang và phẫn nộ. Vào ngày 24 tháng 8 năm 2011, khoảng 2 giờ sáng, le van van đột nhập vào một cửa hàng vàng ngọc lục bảo (Phố Beijianglou). Trong quá trình cướp tiệm vàng, hắn ra tay sát hại dã man vợ chồng chủ tiệm vàng và con gái út, sau khi bán số vàng (trị giá 1,2 tỷ rupiah) ở Chiều ngày 31/8/2011, anh ta bị công an bắt giữ. Tuy nhiên, dù đã phạm tội đặc biệt nguy hiểm nhưng theo quy định của Bộ luật Hình sự đối với người chưa thành niên, anh ta đã phải chịu mức án 18 năm tù vì chưa đủ 18 tuổi khi thực hiện hành vi nêu trên. Việc thực hiện bản án 18 năm tù đã khiến dư luận phẫn nộ.

– hành vi lệch lạc chủ động là hành vi vô tình vi phạm hoặc phá vỡ ảnh hưởng của các chuẩn mực pháp luật cũ, lạc hậu, không còn phù hợp với yêu cầu của đời sống xã hội. .

Ví dụ, những người mù màu, tham gia giao thông khi gặp đèn đỏ và họ không nhận ra rằng họ tiếp tục làm như vậy vì họ bị khiếm khuyết về mắt, dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật. Hoặc những người bị bệnh tâm thần, họ không kiểm soát được hành vi của mình, không biết giết người bằng dao là vi phạm pháp luật nhưng cũng không biết là vi phạm pháp luật. Nghiên cứu về các khiếm khuyết tâm lý và thể chất của các cá nhân phạm tội đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định nguyên nhân của tội phạm trái pháp luật.

Như vậy, dù có sự thiên vị thì hành vi thiên vị này cũng giúp cơ quan nhà nước xem xét lại nguyên tắc xử phạt phải dựa trên lỗi khách quan chứ không phải do sai phạm. Một tội ác, và người thực hiện hành vi phải bị trừng phạt.

– Thành kiến ​​Phủ định Phủ định là hành vi không có ý định vi phạm và làm suy giảm hiệu lực của các tiêu chuẩn pháp luật tiến bộ, phù hợp, phổ biến và được công nhận rộng rãi trên thế giới. xã hội.

Ví dụ, trong quá trình vận động và phát triển của xã hội, có một số quan điểm, quan niệm chỉ có giá trị và ý nghĩa thực tiễn, xã hội trước đây chỉ được coi là hiện thực, nhưng trong xã hội ngày nay thì không còn có liên quan, về cả nội dung và bản chất đều được coi là hiểu lầm. Tuy nhiên, vẫn còn một số cá nhân và nhóm xã hội có quan niệm sai lầm đó dẫn đến vi phạm các chuẩn mực pháp luật hiện hành, đồng nghĩa với việc họ đã có những hành vi không phù hợp.

Xem thêm: Địa chính là gì? Thành phần và giá trị pháp lý của hồ sơ địa chính?

Từ cơ chế này có thể thấy rằng khi hiểu sai về đặc điểm, nội dung, bản chất, phạm vi áp dụng của luật hoặc văn bản quy phạm pháp luật hoặc sai lệch có thể dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật thì cơ quan chức năng quốc gia cần Các biện pháp càng sớm càng tốt để sửa chữa những quan niệm sai lầm này cần được định vị, giải thích và điều chỉnh để ngăn chặn kịp thời những tội ác đó và những tội ác có thể xảy ra, đồng thời thúc đẩy sự hình thành các hành vi hợp pháp và đạo đức của công dân.

Xem thêm: màu xanh hy vọng là màu gì

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *