Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
98 lượt xem

Xử lý dữ liệu là gì? Dữ liệu được xử lý như thế nào? – unitrain.edu.vn

Bạn đang quan tâm đến Xử lý dữ liệu là gì? Dữ liệu được xử lý như thế nào? – unitrain.edu.vn phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

  • btv
  • bài báo

Xử lý dữ liệu là việc chuyển đổi dữ liệu thành một dạng có thể sử dụng được. Trước đây thường xử lý thủ công, tốn thời gian và dễ xảy ra sai sót, nhưng hiện nay hầu hết việc xử lý được thực hiện tự động bằng máy tính nên cho kết quả nhanh chóng và chính xác. Trong bài viết này, unittrain sẽ hướng dẫn bạn cách làm việc với dữ liệu.

Dữ liệu được xử lý như thế nào?

Quá trình xử lý dữ liệu bắt đầu bằng việc thu thập dữ liệu. Dữ liệu được thu thập để chuyển đổi thành dạng mong muốn phải được xử lý thông qua xử lý dữ liệu từng bước vì dữ liệu thu thập được phải được lưu trữ, sắp xếp, xử lý, phân tích và trình bày.

Bạn đang xem: Xử lý dữ liệu là gì

Do đó, điều này được chia thành 6 bước cơ bản sau: thu thập dữ liệu, lưu trữ dữ liệu, tổ chức dữ liệu, xử lý dữ liệu. Phân tích dữ liệu, trình bày dữ liệu và kết luận.

Hãy thảo luận chi tiết từng vấn đề:

1. Thu thập dữ liệu

Khi chúng ta thảo luận về các nguồn thu thập dữ liệu, dữ liệu có liên quan về mặt logic được thu thập từ các nguồn khác nhau, các định dạng khác nhau, các loại khác nhau (ví dụ: tệp xml, csv, phương thức truyền thông xã hội, hình ảnh có cấu trúc hoặc dữ liệu phi cấu trúc) …

2. Lưu trữ dữ liệu

Dữ liệu đã thu thập hiện cần được lưu trữ ở dạng vật lý, chẳng hạn như giấy, sổ ghi chép và tất cả hoặc bất kỳ dạng vật lý nào khác. Ngày nay, do khai thác dữ liệu và dữ liệu lớn, việc thu thập dữ liệu ở cả dạng có cấu trúc và không có cấu trúc là rất lớn. Dữ liệu sẽ được lưu trữ kỹ thuật số để phân tích và trình bày có ý nghĩa dựa trên các yêu cầu của ứng dụng.

3. Sắp xếp dữ liệu

Xem thêm: Vô tính á tính toàn tính là gì

Sau bước lưu trữ, các bước tiếp theo sẽ là sắp xếp và lọc. Dữ liệu cần được sắp xếp và lọc, sắp xếp theo một số thứ tự có ý nghĩa và chỉ lọc ra những thông tin cần thiết để dễ hình dung và phân tích.

4. Xử lý dữ liệu

Một loạt quá trình xử lý hoặc sử dụng liên tục và xử lý được thực hiện để xác thực, chuyển đổi, tổ chức, tích hợp và trích xuất dữ liệu ở dạng đầu ra hữu ích để sử dụng thêm.

5. Phân tích dữ liệu

Phân tích dữ liệu là quá trình áp dụng hoặc đánh giá dữ liệu một cách có hệ thống bằng cách sử dụng phân tích và suy luận logic để minh họa từng thành phần của dữ liệu được cung cấp và thu được kết quả. hoặc đưa ra quyết định.

6. Trình bày dữ liệu và kết luận

Khi chúng tôi nhận được kết quả phân tích, nó có thể được biểu diễn ở các dạng khác nhau như biểu đồ, tệp văn bản, tệp excel, đồ họa, v.v.

Việc lưu trữ, sắp xếp, lọc và xử lý dữ liệu có thể được thực hiện bằng cách sử dụng một phần mềm duy nhất hoặc kết hợp các phần mềm khi cần thiết và khả thi. Nó có thể được thực hiện bởi phần mềm cụ thể theo nhu cầu của ứng dụng, theo một nhóm hoạt động được xác định trước.

Các loại đầu ra khác nhau

Các loại tệp đầu ra khác nhau như:

– Tệp văn bản thuần túy: chúng được xuất dưới dạng tệp Notepad hoặc WordPad. Đây là dạng tệp dữ liệu đơn giản nhất. – Bảng / Bảng tính: Ở định dạng tệp này, dữ liệu được biểu diễn dưới dạng hàng và cột để dễ dàng hiểu và phân tích dữ liệu. Định dạng tệp này được sử dụng để thực hiện các hoạt động khác nhau như lọc và sắp xếp theo thứ tự tăng dần / giảm dần và các phép toán thống kê. – Biểu đồ và biểu đồ: Biểu đồ và định dạng biểu đồ là các tính năng tiêu chuẩn của hầu hết các phần mềm. Định dạng này giúp bạn dễ dàng phân tích dữ liệu mà không cần đọc từng chữ số, nhưng phải mất nhiều thời gian để hiểu và phân tích dữ liệu trong nháy mắt. – Tệp hình ảnh hoặc bản đồ / vectơ: Tùy chọn xuất dữ liệu sang tệp hình ảnh và tệp bản đồ hoặc vectơ rất hữu ích nếu ứng dụng cần lưu trữ và phân tích dữ liệu không gian. Ngoài những định dạng này, những định dạng khác có thể là định dạng tệp dành riêng cho phần mềm có thể được sử dụng và xử lý bằng phần mềm chuyên dụng.

Tại sao chúng ta sử dụng xử lý dữ liệu?

Xem thêm: Phiếu thu tiếng Anh là gì? Thu tiền tiếng Anh là gì?

Ngày nay, dữ liệu quan trọng hơn hầu hết các công việc dựa trên chính dữ liệu, vì vậy, ngày càng có nhiều dữ liệu được thu thập cho các mục đích khác nhau như nghiên cứu khoa học, học thuật, cá nhân và sử dụng cá nhân, sử dụng thương mại, sử dụng tổ chức, v.v. Đó là cần thiết để xử lý các dữ liệu đã thu thập này để tất cả các bước trên được sử dụng cho quá trình lưu trữ, sắp xếp, lọc, phân tích và trình bày ở định dạng mong muốn. Tùy thuộc vào kết quả mong muốn, quá trình xử lý tốn nhiều thời gian và phức tạp. Điều này càng trở nên quan trọng hơn nếu một lượng lớn dữ liệu hoặc dữ liệu lớn cần được xử lý với sự trợ giúp của khai thác dữ liệu và quản lý dữ liệu để có kết quả tối ưu.

Kết luận

Đó là việc chuyển đổi dữ liệu thành thông tin hữu ích. Quá trình xử lý dữ liệu được chia thành 6 bước cơ bản, đó là thu thập dữ liệu, lưu trữ dữ liệu, sắp xếp dữ liệu, xử lý dữ liệu, phân tích dữ liệu, trình bày và kết luận dữ liệu.

Ở đây, chúng ta thảo luận về cách dữ liệu được xử lý, các loại đầu ra khác nhau và xử lý dữ liệu để làm gì. Bạn có thể tham khảo khóa học Excel trong xử lý dữ liệu của unittrain để áp dụng hiệu quả vào công việc hàng ngày.

Bản dịch về xe đạp

Xem thêm

Khóa học ứng dụng Excel trong xử lý dữ liệu

9 cách thông minh để sử dụng excel trong các dự án của bạn

Xem thêm: Quyền lực mềm (Soft power)

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *